Phát hiện rái cá quý hiếm trong Sách Đỏ tại Quảng Trị
Tâm Anh (TH)
Trong lúc thả lừ bắt cá, một người dân ở Quảng Trị phát hiện một con rái cá vuốt bé. Đây là loài vật quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam.
Ngày 29/7, ông Trần Mạnh Thường, Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng phường Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với kiểm lâm địa bàn thả 1 cá thể rái cá quý hiếm về tự nhiên. Ảnh: Tiền phong.Trước đó, vào tối ngày 28/7, anh Mai Chiếm Lĩnh (trú khu phố 3, phường Đông Hà) thả lừ bắt cá trên sông Hiếu thì bất ngờ phát hiện con rái cá nặng 3 kg. Ảnh: Tiền phong.
Anh Lĩnh đã gọi điện báo với Phòng Kinh tế - Hạ tầng phường Đông Hà về việc phát hiện con rái cá trên. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng cùng cán bộ kiểm lâm địa bàn đã đến lập biên bản ghi nhận sự việc và tiếp nhận rái cá để thả về tự nhiên. Ảnh: Tiền phong.Rái cá vuốt bé có tên khoa học là Aonyx cinereus. Đây là loài rái cá nhỏ nhất thế giới. Khi trưởng thành, mỗi cá thể có trọng lượng dưới 5 kg. Ảnh: Joachim S. Müller.
Loài rái cá vuốt bé phân bố tại các đầm nước mặn và đất ngập nước ngọt ở nhiều nước trên thế giới bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaysia, Việt Nam... Ảnh: Joachim S. Müller.Rái cá vuốt bé có thân hình ngắn, chắc hơn các loài rái cá khác. Màng bơi của chúng không phủ hết ngón chân và có phủ lông, tai có nắp che lỗ tai. Bộ lông màu nâu nhạt hoặc xám nâu. Đặc điểm nổi bật của rái cá vuốt bé là chân nhỏ, không thò ra khỏi ngón. Ảnh: Joachim S. Müller.Có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, rái cá vuốt bé là loài động vật cực kỳ quý hiếm, cần được ưu tiên bảo vệ. Ảnh: Dave Gunn.
Số lượng quần thể rái cá tại Việt Nam đang sụt giảm nghiêm trọng trong những năm qua do bị săn bắt quá mức để làm thú nuôi hoặc sử dụng các bộ phận như lông, da vì mục đích thương mại và do bị mất môi trường sống tự nhiên. Ảnh: animaldiversity.org.Mời độc giả xem video: Phát hiện thêm nhiều loài mới ở Khu vực sông Mekong. Nguồn: THĐT1.
Sức hút của mẫu xe SUV Toyota RAV4 2026 mới đang khiến nhiều đại lý tại Mỹ rơi vào tình trạng “cháy hàng”, khi lượng xe về đến đâu gần như được bán hết đến đó.
Mẫu xe SUV điện cỡ nhỏ Toyota Urban Cruiser Ebella mới đây đã được công bố giá bán sau hơn 1 năm ra mắt tại thị trường Ấn Độ, xe chỉ có duy nhất phiên bản E3.
NASA dự định dùng tàu vũ trụ nhỏ để nâng cấp và kéo dài tuổi thọ kính viễn vọng không gian Swift, giúp nghiên cứu khoa học tiếp tục kéo dài thêm 5 năm.
Xe máy điện Honda CUV e: giá bán đắt nhưng sạc pin lại vô cùng bất tiện. Mỗi lần sạc pin giống như một “cực hình”. Hết pin giữa đường chỉ còn nước dắt bộ.
Hệ thống Thundart (sấm sét) do liên danh MBDA và Safran đã được lựa chọn để Pháp thay thế hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS vốn quá phụ thuộc vào Mỹ.