Phải đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư cho người tham gia bảo hiểm y tế

Để giải quyết các vướng mắc, khó khăn về thiếu thuốc, vật tư y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh thành phối hợp Sở Y tế đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế, không để đối tượng này phải tự mua sắm.

Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh một số cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đang xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, gây ảnh hưởng quyền lợi người bệnh.

bhyt.jpg

Theo đó, các địa phương cần theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh để kịp thời có ý kiến, tránh chậm đấu thầu, dẫn đến thiếu thuốc và phát sinh mua sắm không đúng quy định. Ngoài ra, các đơn vị cần lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc đủ năng lực, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu điều trị.

Với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá nếu chưa có kết quả đấu thầu, Sở Y tế và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cần tổ chức đấu thầu mua sắm theo hướng dẫn của Bộ.

Các địa phương rà soát kết quả đấu thầu, số lượng vật tư y tế còn tồn và thời gian dự kiến sử dụng hết, thời gian hoàn thành đấu thầu để xây dựng kế hoạch, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời cho người bệnh.

Theo Đời sống
Rụng tóc do bệnh tuyến giáp?

Rụng tóc do bệnh tuyến giáp?

Suy giáp hay cường giáp nặng và kéo dài đều có thể gây rụng tóc. Rụng tóc có tính chất lan tỏa, liên quan đến toàn bộ da đầu chứ không phải là các vùng riêng biệt.
back to top