“Peel da” tại nhà cẩn thận tai biến

Hiện nay, peel da (lột da) là một phương pháp làm đẹp và điều trị bệnh da được đánh giá cao. Tuy nhiên việc tự thực hiện peel da tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể khiến làn da bị tổn thương nghiêm trọng.

Tác dụng thực sự của Peel da

ThS. BSNT. Nguyễn Thị Thu Phương, Khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, peel da hay còn gọi là thay da hoặc lột da, là một phương pháp phá hủy có kiểm soát thượng bì hoặc trung bì giúp bong vảy da đồng nhất, từ đó loại bỏ các tế bào chết, các tổn thương sắc tố và tăng sinh tế bào mới, tái tạo làn da mới sáng khỏe hơn.

Có 3 loại peel da, bao gồm peel hóa học, peel enzym và peel bằng laser. Phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay là peel hóa học, sử dụng một loại hoạt chất đơn độc hoặc kết hợp nhiều hoạt chất để mang lại hiệu quả tối ưu.

ThS. BSNT. Nguyễn Thị Thu Phương: Peel da dược áp dụng trong điều trị nhiều bệnh da và thẩm mỹ da. Có 3 mức độ peel khác nhau dựa trên độ nông sâu.

Peel mức độ nông giúp điều trị trứng cá, rám má thượng bì, tăng sắc tố sau viêm nông, đồi mồi,...

Peel mức độ trung bình dùng để điều trị sẹo trứng cá, rám má trung bì hoặc hỗn hợp, lão hóa da nhẹ-vừa,...

Peel mức độ sâu áp dụng cho lão hóa da vừa-nặng, các nếp nhăn sâu, sẹo trứng cá nặng,...

Peel da

Peel da

Nhiều sản phẩm peel da được quảng cáo: có nên thực hiện tại nhà?

ThS. BSNT. Nguyễn Thị Thu Phương cho biết, hiện nay, do nhu cầu làm đẹp bằng phương pháp peel da ngày càng lớn nên nhiều sản phẩm peel da được bày bán tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên, việc tự mua các sản phẩm và thực hiện peel da tại nhà tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Thứ nhất, sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, thành phần có thể khiến da bị kích ứng, mẩn đỏ, lâu ngày sẽ khiến da trở nên nhạy cảm.

Thứ hai, việc không đánh giá chính xác tình trạng da, type da, các vấn đề mắc phải mà lạm dụng peel da sẽ khiến làn da tệ hơn, dễ bị nám sạm, giãn mạch.

Thứ ba, việc thực hiện không đúng kỹ thuật peel sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Có những loại hoạt chất peel cần trung hòa mà không trung hòa đúng cách sẽ khiến da tổn thương quá sâu, bỏng, thậm chí để lại sẹo.

Các yếu tố như chuẩn bị da trước peel, dụng cụ quét, số lần quét, lực đè cọ quét, thời gian tiếp xúc,… đều ảnh hưởng đến hiệu quả của peel cũng như các biến chứng có thể xảy ra. Các biến chứng hay khi peel sai cách là tăng sắc tố, nhiễm trùng, milia, viêm da dạng trứng cá, nhiễm độc,…

Vì vậy, để peel da hiệu quả và an toàn, giúp làn da được tái sinh tươi mới, mọi người nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám, đánh giá và thực hiện bởi các bác sĩ da liễu có nhiều kinh nghiệm.

Theo Đời sống
Hy hữu: Đang giao hợp bất ngờ nam nhân bị rách tĩnh mạch “cậu nhỏ”

Rách tĩnh mạch "cậu nhỏ" khi đang giao hợp

Rách tĩnh mạch nông dương vật dễ chẩn đoán nhầm với rách dương vật trong quan hệ tình dục. Điều trị bằng phẫu thuật nên người dân cần chú ý với biến đổi bất thường dương vật sau quan hệ.
back to top