Ốc hương chạy bão ra Hà Nội giá chỉ từ 80 nghìn đồng/kg

Thay vì 300-350 nghìn đồng/kg như tháng trước, ốc hương đang được bán với giá rẻ bất ngờ, chỉ từ 80 nghìn đồng/kg.

Được coi là loại ốc “nhà giàu” vì có giá rất đắt đỏ nhưng mấy ngày gần đây, ốc hương bỗng được các cửa hàng hải sản bán ra với giá “giải cứu” khiến nhiều người bất ngờ.

Đặt mua 2kg ốc hương với giá chỉ 80 nghìn đồng/kg, chị Nguyễn Khánh Huyền, trú tại Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, chưa khi nào chị thấy ốc hương được rao bán với giá rẻ hơn cả ốc nhồi, ốc mít thế này.

Ốc hương size nhỏ "chạy bão" đang được bán với giá chỉ 80-155 nghìn đồng/kg.

Ốc hương size nhỏ "chạy bão" đang được bán với giá chỉ 80-155 nghìn đồng/kg.

“Thường tôi chỉ dám mua ốc nhồi với giá 90-110 nghìn đồng/kg, ốc mít từ 85-90 nghìn đồng/kg về ăn, chứ ốc hương toàn thấy từ 300-400 nghìn đồng/kg nên tôi chưa biết mùi vị con ốc hương ra sao. Nghe nói ốc hương bổ, nhiều canxi với các loại vitamin mà giá lại quá rẻ thế này nên hôm nay tôi đặt liền 2kg về ăn thử”, chị Huyền chia sẻ.

Cũng bất ngờ khi ốc hương được bán số lượng hàng tấn/ngày với giá lẻ chỉ 85 nghìn đồng/kg, chị Võ Minh Hà, trú tại Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, trước đây giá ốc hương chưa bao giờ dưới 200 nghìn đồng/kg.

Nhiều bài bán ốc hương trên chợ mạng với giá chỉ 80 nghìn đồng/kg.

Nhiều bài bán ốc hương trên chợ mạng với giá chỉ 80 nghìn đồng/kg.

“Tôi từng mua ốc hương với giá 450 nghìn đồng/kg size 50-60 con/kg. Giờ nghe nói ốc hương size nhỏ, từ 190-200 con/kg do người dân thu hoạch trước để tránh bão, bán với giá giải cứu nên mua ủng hộ. Mình vừa được ăn đồ ngon - bổ - rẻ vừa giúp bà con nuôi ốc hương tiêu thụ sản phẩm”, chị Hà nói.

Theo chị Hà, mặc dù ốc khá nhỏ nhưng thịt rất đầy, thơm giòn ăn rất béo, không có sạn hay cát.

Trên các chợ online mấy ngày gần đây, mỗi ngày có hàng chục bài rao bán ốc hương với giá rẻ chưa từng thấy, chỉ từ 85-155 nghìn đồng/kg, tuỳ kích cỡ.

Loại ốc này tuy nhỏ nhưng vỏ mỏng, thịt dày, thơm và chắc.

Loại ốc này tuy nhỏ nhưng vỏ mỏng, thịt dày, thơm và chắc.

“Cần lắm 500 cánh tay của bạn bè cùng giải cứu ốc hương cho bà con Nghệ An. Cơn bão khủng khiếp đi qua, nước ngọt ngập hồ, ốc hương của bà con có nguy cơ mất trắng nếu không được xử lý ngay nên em đứng ra bán giúp 2 tấn ốc với giá 160 nghìn đồng/2kg”, chị Hải Anh rao bán trên chợ mạng.

Chỉ trong một ngày, bài viết của chị Hải Anh đã nhận được hàng trăm lượt đặt hàng. Đến sáng nay, 03/10, chị cho biết đã bán hết toàn bộ 2 tấn ốc.

Tại một số cửa hàng hải sản, ốc hương sống khoẻ cũng được bán với giá 150-155 nghìn đồng/kg.

Tại một số cửa hàng hải sản, ốc hương sống khoẻ cũng được bán với giá 150-155 nghìn đồng/kg.

Rao bán ốc hương tại Vũ Tông Phan (Thanh Xuân, Hà Nội), chị Tạ Thị Thuỷ cho biết, size 18-200 con/kg được chị bán với giá 155 nghìn đồng/kg, loại 150 con/kg có giá 175 nghìn đồng/kg. Với giá này, mỗi ngày chị bán được từ 2-3 tạ hàng.

“Đây là ốc hương của bà con Quảng Ngãi thu hoạch tránh bão vì nếu không thu hoạch, mưa bão, nước ngọt tràn về là chết hết, mất trắng nên bà con vớt lên bán lỗ”, chị Thuỷ nói.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Linh Giang, trú tại Cầu Gỗ, Tuy An (Tuy Hoà – Phú Yên) cho biết, gia đình mới bán xong 2 tấn ốc hương “chạy bão” với giá chỉ từ 70-130 nghìn đồng/kg.

Bài rao bán ốc hương với giá chỉ 85 nghìn đồng/kg. (Ảnh chụp màn hình).

Bài rao bán ốc hương với giá chỉ 85 nghìn đồng/kg. (Ảnh chụp màn hình).

“Nuôi ốc hương 6 năm rồi mà 2 năm nay liên tục thua lỗ. Năm ngoái thì ảnh hưởng của Covid-19 khiến ốc không xuất được, chỉ bán nội địa. Năm nay cũng vậy, gần 2 tháng nay thương lái không đến mua để xuất khẩu, lại đến mùa mưa bão nên phải bán chạy bão, chạy lũ”, chị Giang cho hay.

Theo chị Giang, cách đây 2 tháng, ốc hương vẫn được thương lái mua để xuất đi Trung Quốc với giá từ 200-220 nghìn đồng/kg nhưng ốc nhà chị chưa chuẩn size nên họ không mua. Giờ đến kỳ thu hoạch thì hàng lại không xuất đi được.

Hơn nữa, đầm nhà chị trung bình mỗi vụ sẽ thu hoạch được khoảng 4 tấn ốc nhưng năm nay do thời tiết, ốc bị hao hụt một nửa, thu về được hơn 2 tấn, giá lại rẻ nên nhà chị lỗ mất hơn 200 triệu tiền nuôi ốc hương.

“Riêng tiền mồi cho ốc ăn là 2-3 triệu đồng/ngày, nuôi 4-5 tháng mới cho thu hoạch mà giờ bán lỗ luôn 200 triệu. Chưa kể tiền công, tiền điện máy chạy hàng ngày đó. Người dân nuôi ốc sẽ canh thu hoạch trước tháng 9 hàng năm mà giờ vào mùa bão rồi vẫn chưa bán được nên đành chịu lỗ. Hai năm nuôi ốc là hai năm bể nợ, giờ nghỉ luôn thôi”, chị Giang nói.

Theo Đời sống
back to top