Những tác hại nghiêm trọng khi vận hành ô tô trong tình trạng lốp non hơi

Nhiều tài xế chủ quan khi thường xuyên điều khiển phương tiện trong tình trạng lốp xe ô tô bị non hơi mà không biết nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Khi lốp xe ô tô bị non hơi ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ lốp và những nguy cơ gây mất an toàn. Cụ thể:

Xe dễ bị mất cân bằng khi vào cua

Khi đi qua các khúc cua nếu lốp đảm bảo áp suất thì thân xe vẫn ổn định. Nhưng nếu lốp bị non hơi thì khả năng chịu tải kém. Do đó, xe ô tô của bạn sẽ bị tròng trành, mất cân bằng khi đánh lái và có nguy cơ gây mất an toàn.

Xe dễ bị trơn trượt khi đi trên đường mưa, ướt

Khi lốp bị non thì chỉ có 2 bên của lốp tiếp xúc với đường thay vì toàn bộ mặt lốp. Do đó, khả năng bám đường và ma sát tiếp xúc với đường sẽ bị giảm nên xe dễ bị trơn trượt khi đường mưa, ướt.

Áp suất lốp thấp có thể gây nổ lốp

Áp suất lốp thấp hay lốp non thì thành bên của lốp sẽ uốn cong nhiều hơn và nhiệt tích tụ trong lốp. Khi mặt đường quá nóng vào những ngày hè sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn và một phần cao su có lốp có thể tách khỏi thân của nó. Hiện tượng này xảy ra đột ngột khiến lốp có thể bị xì hơi hoặc thậm chí là nổ lốp gây mất kiểm soát dẫn đến tai nạn.

Làm giảm tuổi thọ của lốp và tốn kém chi phí sửa chữa

Lốp non cũng là một trong những nguyên nhân khiến lốp mòn không đều, dễ thủng, rạn nứt,…Vì vậy làm giảm tuổi thọ của lốp. Đồng thời, lốp bị non cũng là một trong những tác nhân khiến các hệ thống khác của xe hoạt động quá tải, nhanh hao mòn, hư hỏng. Điều đó, đồng nghĩa với việc chủ xe sẽ phải mất nhiều chi phí hơn để sửa chữa, thay thế./.

Nguyên nhân dẫn đến lốp xe ô tô bị non hơi

Nguyên nhân đầu tiên: Lốp ôtô non hơi có thể do phần mép vành xe bị hở do han gỉ hoặc lớp sơn lót bị bong ra. Hoặc người lái thường xuyên điều khiển xe trong các điều kiện khắc nghiệt như: ngập nước, đường nhiều sình lầy… sẽ khiến vành xe nhanh bị han gỉ. Từ đó gây ra khoảng hở giữa lốp và vành nên hơi sẽ bị xì ra ngoài.

Nguyên nhân thứ hai: Vành xe bị méo do va chạm hay do khi thay lốp không đúng kỹ thuật cũng khiến hơi trong lốp xe bị thoát ra ngoài. Khi xe bị méo vành, cần căn chỉnh lại để tránh tình trạng lốp xe ô tô non hơi kéo dài.

Theo Đời sống
back to top