Những loài hoa trăm năm mới nở một lần: Có loài mọc đầy Việt Nam!

Cọ Talipot, cây Melocanna Baccifera, tre Việt Nam... là những loài cây phải đến cả chục năm, thậm chí tới cả trăm năm mới nở hoa một lần.
Nhung loai hoa tram nam moi no mot lan: Co loai moc day Viet Nam!
1. Cọ Talipot: 30 - 80 năm/lần. Được coi là cây quốc gia tại Sri Lanka. Đây cũng là một loài cọ khổng lồ, có chiều cao lên tới 25m, đường kính thân cây là 1- 1,5m. Cọ Talipot cũng là loài đạt kỉ lục về cụm hoa lớn nhất, dài từ 6 - 8 m với hàng triệu bông hoa. (Nguồn: Flickr)
Nhung loai hoa tram nam moi no mot lan: Co loai moc day Viet Nam!-Hinh-2
Loài cọ này chỉ nở hoa một lần trong khoảng 30 - 80 năm tuổi. Sau khi hoa nở, vòng đời của cây cũng khép lại do tất cả dinh dưỡng dự trữ đều dành cho quá trình tạo quả. (Nguồn: Toplist.vn)
Nhung loai hoa tram nam moi no mot lan: Co loai moc day Viet Nam!-Hinh-3
2. Cây Melocanna Baccifera: 44 - 48 năm/lần. Đây là cây thuộc họ tre, trúc, chiếm phần lớn số lượng các loài cây cùng họ tại Ấn Độ. Cây chỉ cho hoa mỗi 44 - 48 năm/lần, thậm chí là lâu hơn. (Nguồn: Toplist.vn)
Nhung loai hoa tram nam moi no mot lan: Co loai moc day Viet Nam!-Hinh-4
Nhưng những người dân bản địa thì mong sự kiện này diễn ra lâu hơn nữa, thậm chí nếu... không xảy ra nữa cũng tốt. Nguyên do là bởi quá trình phát tán hạt giống của cây thu hút rất nhiều loài động vật gặm nhấm và một trong số đó là chuột đen. (Nguồn: Toplist.vn)
Nhung loai hoa tram nam moi no mot lan: Co loai moc day Viet Nam!-Hinh-5
3. Tre Việt Nam: 60 - 100 năm/lần: loài hoa mà theo kinh nghiệm truyền lại, có chu kỳ nở hoa từ 60 - 100 năm. (Nguồn: VOVTV)
Nhung loai hoa tram nam moi no mot lan: Co loai moc day Viet Nam!-Hinh-6
Tre thuộc nhóm thực vật sống nhiều năm nhưng chỉ nở hoa duy nhất một lần. Sau khi tre nở hoa một lần duy nhất rồi ra quả, cây sẽ bị lụi tàn và sau đó chết ngay. (Nguồn: Báo Giao Thông)
Nhung loai hoa tram nam moi no mot lan: Co loai moc day Viet Nam!-Hinh-7
4. Cọ Madagascar: 100 năm/lần: loài cọ Tahina có kích cỡ khổng lồ tại Madagascar với chiều cao khoảng 20m. Chúng cũng là loài cọ lớn nhất tại đây nhưng điều khiến cọ Tahina trở nên đặc biệt, đó là chúng chỉ ra hoa, kết quả một lần trong đời và điều này chỉ xảy ra sau… 100 năm. (Nguồn: Wikipedia)
Nhung loai hoa tram nam moi no mot lan: Co loai moc day Viet Nam!-Hinh-8
Hiện nay tại Madagascar, số lượng cá thể ngoài tự nhiên của Tahina chưa đến 100 nên loài cọ này được liệt vào danh sách cực kỳ nguy cấp. (Nguồn: Palmpedia)
Nhung loai hoa tram nam moi no mot lan: Co loai moc day Viet Nam!-Hinh-9
5. "Nữ hoàng của Andes": 80 - 150 năm/lần. Loài cây được mệnh danh “nữ hoàng của dãy Andes” này chỉ được tìm thấy ở Peru và Bolivia. “Nữ hoàng” là cây thuộc họ Dứa, có tên gọi là Puya raimondii, cao khoảng 3-4m. (Nguồn: Wikipedia)
Nhung loai hoa tram nam moi no mot lan: Co loai moc day Viet Nam!-Hinh-10
Với việc phải sống trên độ cao 3.000 - 4.800m cùng điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt, cây Puya raimondii cần khoảng thời gian rất lâu, từ 80-150 năm để dự trữ đủ dưỡng chất phục vụ cho lần sinh sản đầu tiên và cũng là cuối cùng trong đời. (Nguồn: Pikes on Bies)
Theo tin tổng hợp
back to top