Nhiều trẻ bị tổn thương bàn tay nặng do pháo tự chế

Chơi pháo tự chế, nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bàn tay bị dập nát, tổn thương nặng, cần can thiệp điều trị lâu dài và phức tạp.

Trong những thời gian sắp Tết, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã tiếp nhận 5 trường hợp bệnh nhi sử dụng pháo tự chế và nổ ngay trên bàn tay cầm pháo, gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng của bàn tay.

z3164186900017_ad6980922ee62e5d7980bbaf7fb985bb.jpg
Bỏng mặt vì pháo tự chế

Điển hình là một bệnh nhi nam 15 tuổi (Bình Thuận) nhập viện trong tình trạng bàn tay cầm pháo bị nát, lộ xương. Em đã bị mất hoàn toàn ngón 2, ngón 3 dập nát và ngón 1,4,5 cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người nhà cho biết, do hiếu kỳ nên bé đã học tự chế pháo. Pháo đã nổ ngay trên tay.

Theo BSCKI Nguyễn Thị Ngọc Ngà, Khoa Bỏng - Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi đồng 2, trường hợp này rất nặng, đa phần chức năng tay không giữ được. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ phải lọc cắt những phần mô hoại tử, nuôi cấy, đắp xương dần dần.

Những ca này phải điều trị rất lâu, vất vả mà hiệu quả phục hồi chức năng vận động tay không cao.

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhi 14 tuổi (Lâm Đồng) nhập viện trong tình trạng bị thương phần mềm ở tay, bỏng ở một phần đùi chân trái và một phần mặt do pháo tự chế nổ.

z3164186897603_44c93a59dacc8d27c8200bab91cc7b27.jpg
Bỏng một phần đùi chân trái do pháo tự chế nổ

Các bác sĩ tiến hành xử lý vết bỏng, giúp bệnh nhân phục hồi những phần da bị tổn thương.

Theo các bác sĩ, khoảng 2 năm trở lại đây, năm nào Khoa Bỏng - Chỉnh hình cũng tiếp nhận những bệnh nhi nhập viện vì đốt pháo tự chế. Đặc biệt, năm nay số lượng bệnh nhân tăng nhiều, hầu hết rơi vào những bệnh nhi từ 10 tuổi trở lên.

bong vi phao
Pháo tự chế pháo dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, khả năng phục hồi vận động ở phần cơ thể bị pháo nổ rất thấp.

Các bác sĩ khuyến cáo, pháo là trò chơi nguy hiểm do đó, trẻ không nên chơi. Trong trường hợp, nếu trẻ nhỏ tò mò thích chơi phải có sự giám sát của người lớn và đọc hướng dẫn sử dụng trước khi đốt.

Theo Đời sống
back to top