Nhiệt độ khí quyển cao nhất 20 năm qua, chuyên gia cảnh báo gì?
Thiên Trang (TH)
Nhiệt độ tầng nhiệt của Trái đất đã đạt đỉnh cao nhất trong 20 năm gần đây. Chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ trong tầng nhiệt có thể tiếp tục tăng trong vài năm tới, do hoạt động của Mặt trời ngày càng tăng lên.
Nhiệt độ tầng nhiệt của Trái đất đã đạt đỉnh cao nhất trong 20 năm gần đây.
Chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ trong tầng nhiệt có thể tiếp tục tăng trong vài năm tới, do hoạt động của Mặt trời ngày càng tăng lên.
Các cơn bão địa từ đã góp phần làm tăng nhiệt độ tầng nhiệt trong thời gian gần đây bằng cách tích tụ năng lượng và làm tăng mức độ phát xạ hồng ngoại từ oxit nitric và carbon dioxide trong tầng nhiệt.
Có ít nhất hai cơn bão địa từ tấn công Trái đất trong năm 2023, và nhiệt độ vẫn ở mức cao sau những cơn bão này.
Các cơn bão địa từ xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn trong thời gian cực đại của Mặt trời, và dự đoán cực đại năng lượng Mặt trời tiếp theo sẽ đến vào năm 2025.
Các nhà khoa học của NASA và NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration) đã dự đoán cực đại năng lượng Mặt trời tiếp theo sẽ đến vào năm 2025, điều đó có nghĩa là xu hướng nóng lên có thể sẽ tiếp tục trong vài năm tới.
Tầng nhiệt mở rộng khi nó nóng lên, tạo ra lực cản khí động học tăng lên, có thể gây ra thách thức cho các vệ tinh và các mảnh vỡ không gian.
“Tầng nhiệt giãn nở khi nóng lên, làm tăng lực cản khí động học trên các vệ tinh, kéo chúng lại gần Trái Đất hơn. Điều này có thể khiến các vệ tinh va vào nhau hoặc rơi hoàn toàn ra khỏi quỹ đạo. Trường hợp này từng diễn ra với vệ tinh Starlink của SpaceX vào tháng 2/2022”, Mlynczak, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA, giải thích.
Nghiên cứu cũng cho thấy trong khoảng thời gian dài hơn, nhiệt độ trong tầng nhiệt điện đang giảm xuống do lượng CO2 dư thừa trong tầng nhiệt lưu, do biến đổi khí hậu làm tăng lượng phát xạ hồng ngoại vào không gian.
Theo thông tin từ đại lý, mẫu SUV Subaru Forester Hybrid sẽ được ra mắt thị trường Việt Nam vào khoảng tháng 10/2026 này, xe có giá dự kiến lên đến 1,5 tỷ đồng.
Liên minh Châu Âu (EU) đã nhập khẩu lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng kỷ lục từ Nga bất chấp những tuyên bố chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu năng lượng từ Moscow.
Làn sóng điều chỉnh giá bán ôtô tại Việt Nam tiếp tục ghi nhận cú hích cực lớn khi Hyundai SantaFe chính thức bước vào đợt giảm giá sâu nhất từ trước đến nay.
Mẫu xe SUV Hyundai Tucson 2027 mới bất ngờ gặp sự cố hi hữu trong quá trình thử nghiệm khi hệ thống phanh quá nhiệt, bốc cháy và khiến hai lốp trước phát nổ.
Jetta M6 của FAW-Volkswagen ra mắt tại Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu, đánh dấu bước chuyển mình của Jetta từ một dòng xe trở thành thương hiệu con mới.
Trong một thí nghiệm lượng tử được công bố trên tạp chí Physical Review Letters, các nhà khoa học đã cho thấy, hạt ánh sáng có thể trải qua một khoảng thời gian "âm" khi đi xuyên qua một đám mây nguyên tử. Chúng dường như thoát ra khỏi đám mây trước cả khi bước vào.
Cũng như các tháng trước đó, Subaru Forester giảm giá xe sản xuất (số VIN) năm 2024. Tuy nhiên trong tháng 8/2026 này, xe được giảm tới 360 triệu đồng.
Mẫu xe SUV BYD Ti 7 với thiết kế đẹp như Land Rover Defender sẽ có mặt tại thị trường Anh vào đầu năm sau với giá bán từ 47.995 Bảng (khoảng 1,67 tỷ đồng).