Nguyên nhân phổ biến xe ô tô tự bốc cháy và cách xử lí kịp thời

Khi thời tiết sang hè, nhiệt độ tăng cao có ngày càng nhiều vụ cháy nổ ô tô xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về người và xe. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và cách phòng tránh xe ô tô cháy nổ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguyên nhân phổ biến xe ô tô tự bốc cháy

Rò rỉ hệ thống đường dẫn nhiên liệu

Rò rỉ trong hệ thống nhiên liệu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các rủi ro về cháy xe, vì vậy đó là lý do tại sao chúng đứng đầu trong danh sách này.

Hệ thống đường dẫn nhiên liệu có thể bị nứt, hở các đầu tiếp xúc với nhau sau một thời gian sử dụng, điều này thực sự nguy hiểm vì nhiên liệu bị rò rỉ có tính ăn mòn, độc hại và dễ cháy, trong đó xăng là một trong những chất dễ cháy nhất.

Ở nhiệt độ từ 7,2 độ C trở lên, xăng đã có thể nhanh chóng bắt lửa khi gặp một tia lửa và nếu nhiệt độ đạt ngưỡng 257,2 độ C thì xăng sẽ tự bốc cháy.

Không khó để thấy nhiên liệu bị rò rỉ lên các bộ phận kim loại hoặc nhựa nóng có thể gây ra đám cháy lan nhanh đến như thế nào.

Động cơ hoạt động quá tải

Bản thân động cơ quá nóng không thể tự bốc cháy. Tuy nhiên, động cơ nóng lại làm cho các vòng đệm xung quanh bằng cao su hoặc nhựa dẻo có thể bị hỏng làm cho các chất lỏng bên trong động cơ như nhiên liệu, dầu, chất làm mát có thể rò rỉ ra ngoài.

Các chất lỏng này hoàn toàn có thể bốc cháy khi rơi xuống các bộ phận khác như ống thoát khí.

Chất lượng nhiên liệu không đạt chuẩn

Chất lượng nhiên liệu là vấn đề vô cùng quan trọng. Vì một lý do nào đó, nhiên liệu có thể bị vướng chất lạ độc hại sẽ khiến cho quá trình ăn mòn, lão hóa kim loại diễn ra nhanh, làm chai các ron, chi tiết, ống cao su.

Ngoài ra, còn có nhiều loại chất lỏng khác khác trên xe nếu bị rò rỉ thì rất dễ cháy như dầu hộp số, dầu bôi trơn động cơ, dầu phanh,...

Bảo dưỡng không chi tiết

Không quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng xe sẽ tạo điều kiện cho hỏa hoạn xảy ra. Nhiên liệu trong xe cùng các chất lỏng khác dễ dàng bị rò rỉ ra ngoài từ ống dẫn bị hở, nắp bình xăng đóng không kín, một con ốc chưa được vặn chặt hay tia lửa điện có thể xuất hiện nếu hệ thống dây dẫn bị mòn.

Chập nguồn điện

Hệ thống điện bị hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến có thể gây cháy nổ. Hệ thống điện được bố trí khắp chiếc xe. Khi xảy ra chập điện, 1 tia lửa điện sẽ được phóng ra và khiến những chất dễ cháy bị rò rỉ dù chỉ một giọt có thể bùng lên thành ngọn lửa.

Chất lỏng, phụ gia tràn ra ngoài

Ngoài xăng và dầu diesel, bên trong mỗi chiếc ô tô còn có: dầu nhờn động cơ, dầu truyền động, dầu lái, dầu phanh, thậm chí là chất làm mát động cơ. Tất cả các chất lỏng này lưu chuyển khi xe hoạt động, chúng có thể bắt cháy nếu đường ống bị nứt, hay bình chứa bị bể vì một lý do nào đó.

Những chất lỏng này rất hiếm khi bị tràn ra ngoài, nhưng một khi đã thoát ra âm ỉ thì nó tiềm tàng của những vụ tai nạn như mất phanh hoặc hệ thống lái trở nên thiếu chính xác, và khi xảy ra va chạm chúng có thể thoát ra nhiều hơn và gây cháy.

Phần lớn chất lỏng đều tập trung ở dưới nắp ca-pô và có thể bùng phát cháy ở đây, tuy nhiên có hai loại chất lỏng chạy dọc thân xe đó là: nhiên liệu và dầu phanh, chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến hai chất lỏng này.

Cách xử lý nhanh chóng khi xe ô tô bị cháy nổ

Đưa người trong xe ra ngoài ngay lập tức.

Tắt khóa điện, đậu xe ở chỗ vắng người qua lại và cách xa những nơi có chất dễ cháy như cây xăng, bếp lửa.

Khóa ngay bình xăng nếu có thể (đối với các xe có thiết kế khóa xăng).

Dùng bình chữa cháy, cát, nước để chữa cháy

Kêu gọi sự giúp đỡ và gọi cứu hỏa 114

Trường hợp không có khả năng dập tắt đám cháy cần nhanh chóng rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn.

Theo Đời sống
Xe CUV cỡ C "đại hạ giá"

Xe CUV cỡ C "đại hạ giá"

Cuộc đua giảm giá phân khúc CUV cỡ C ngày càng tăng nhiệt, khi gần như tất cả các mẫu xe đều nhận ưu đãi với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.
back to top