Nguồn cung xăng dầu không thiếu, nhưng bị đứt gãy ở một số phân khúc

Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi đầu cơ, trục lợi, găm hàng chờ tăng giá…
Chiều 11/11, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đồng chủ trì cuộc họp bàn về các vấn đề liên quan đến điều hành xăng dầu. Cùng dự có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam và Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.
Nguon cung xang dau khong thieu, nhung bi dut gay o mot so phan khuc

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao đổi với báo chí về cung ứng xăng dầu. Ảnh VGP

Trả lời báo chí ngay sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, trước diễn biến phức tạp của thị trường xăng dầu trong nước. Những ngày qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành đã quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp.
Trong đó, giao các nhà máy lọc dầu trong nước tăng sản lượng sản xuất; các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực xăng dầu tăng mức nhập khẩu và sẵn sàng cung ứng xăng dầu cho các địa bàn cần tăng cường (kể cả cho đơn vị ngoài hệ thống).
Bộ Tài chính đã điều chỉnh mức chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam (liên Bộ đã áp dụng từ chiều nay 11/11/2022) và giao Bộ Tài chính tiếp tục rà soát, cập nhật chi phí định mức, chi phí phát sinh thực tế để phản ánh vào công thức tính giá cơ sở trong các kỳ điều hành tới.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét để có cơ chế tháo gỡ khó khăn về vốn kinh doanh cho từng trường hợp cụ thể.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Chính phủ cũng đã giao các bộ, ngành phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định, nhất là hành vi đầu cơ, trục lợi hoặc găm hàng chờ tăng giá. Đồng thời, giao cho các bộ, ngành chức năng và chính quyền các địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông mặt hàng xăng dầu trên phạm vi cả nước, kể cả trong giờ cao điểm.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thông tin, báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại cuộc họp chiều 11/11 cho thấy, về nguồn cung, tổng sản lượng của 2 nhà máy lọc dầu trong nước đã đạt 12,9 triệu tấn xăng dầu thành phẩm. Trong khi đó, 10 tháng năm 2022, các doanh nghiệp đầu mối đã nhập khẩu 5,7 triệu tấn xăng dầu. Như vậy, tổng nguồn xăng dầu đến nay là 18,6 triệu tấn, đủ đáp ứng đến khoảng 90% nhu cầu xăng dầu cả năm.
Tuy nhiên, trên thực tế vẫn bị đứt gãy nguồn cung ở một số phân khúc. Do đó, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi đầu cơ, trục lợi, găm hàng chờ tăng giá hoặc là các hành vi vi phạm pháp luật khác.
Cuộc họp thống nhất nguyên nhân chính của hiện tượng mà các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối hạn chế xuất hàng, hạn chế bán ra là do các định mức chi phí và các định mức chi phí phát sinh trong bối cảnh rất dị biệt của thị trường xăng dầu hiện nay chưa được cập nhật đầy đủ kịp thời trong công thức tính giá cơ sở.
Do đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, rà soát và cập nhật các chi phí phát sinh thực tế đó để liên Bộ điều hành giá bán lẻ phù hợp với diễn biến của thị trường thế giới. Chính phủ cũng giao cho liên Bộ điều hành hợp lý, hiệu quả Quỹ bình ổn xăng dầu để góp phần ổn định thị trường xăng dầu trong nước.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, bảo đảm khách quan, trung thực và góp phần ổn định vững chắc thị trường xăng dầu trong nước. Chính phủ giao Bộ Công an tăng cường nắm bắt thông tin và điều tra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm pháp luật hoặc tung tin giả, gây nhiễu loạn thị trường.
Ngoài ra, Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Nghị định số 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu để khắc phục những bất cập, hạn chế đã bộc lộ trong thời gian gần đây theo trình tự thủ tục rút gọn. Đồng thời, giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành hoàn thiện đề án Nâng mức dự trữ quốc gia về xăng dầu theo chủ trương của cấp có thẩm quyền.

>>> Mời độc giả xem thêm video "Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nói về việc cần có quỹ bình ổn giá xăng dầu":


Theo Đời sống
back to top