Người hứa thay Nguyễn Thái Luyện bồi thường gần 2.500 tỷ đồng là ai?

Có người đứng ra thay các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.
Ngày 9/5, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). Chủ tọa phiên tòa cho biết, có nhận được đơn của ông Lê Viết An (người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án) với nội dung đã thỏa thuận với vợ chồng Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba) là thay các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng trong vụ án cho tất cả các bị hại.
Nguoi hua thay Nguyen Thai Luyen boi thuong gan 2.500 ty dong la ai?

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (đeo kính) tại toà. (Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Điều kiện ông An đưa ra là tòa phải công nhận thỏa thuận này và giải tỏa kê biên các bất động sản giao lại cho ông. Đồng thời, từ trại giam, bị cáo Luyện cũng có đơn đồng ý giao toàn bộ bất động sản cho ông An. Điều kiện là phải chịu trách nhiệm toàn bộ thiệt hại của những người đã mua đất, đầu tư vào Alibaba (tức bao gồm cả bị hại và người liên quan trong vụ án). Đồng thời, người này cũng nộp thay cho bị cáo Mai (vợ Luyện) 12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong tội rửa tiền.
Vấn đề này, HĐXX cho biết đã làm việc với ông An, đồng ý cho ông khắc phục thiệt hại thay cho các bị cáo. Tuy nhiên, việc công nhận thỏa thuận của các bên là một quan hệ dân sự nằm ngoài phạm vi vụ án; việc giải tỏa kê biên giao đất cho ông An cũng nằm ngoài thẩm quyền của tòa. “HĐXX khuyến khích không chỉ ông An, mà bất cứ ai có thiện chí thay các bị cáo khắc phục toàn bộ thiệt hại thì tòa sẽ ghi nhận. Bởi việc này có thể giải quyết hậu quả vụ án một cách nhanh gọn thay vì phát mãi, đấu giá mất nhiều thời gian”, chủ tọa nêu quan điểm. Theo HĐXX, 4 ngày trước ông An gửi văn bản cho tòa, nói sẽ nộp trước 150 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa nộp. HĐXX đề nghị Luyện bàn bạc với luật sư và vợ liên hệ với ông An để chốt lại việc khắc phục thiệt hại vụ án - thông tin trên Báo Đầu tư.
Thông tin trên Báo Dân Trí, là người đầu tiên được thẩm vấn, Nguyễn Thái Luyện cho biết không đồng ý với một số điểm trong bản án sơ thẩm cáo buộc bị cáo có hành vi gian dối, chiếm đoạt hơn 2.400 tỷ đồng của hơn 4.500 bị hại. Trước đó, trong quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm bị cáo Luyện một mực kêu oan.
Luyện bị cáo buộc năm 2016 thành lập Công ty địa ốc Alibaba kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Với vai trò Chủ tịch HĐQT, Luyện còn thành lập 22 công ty con, trong đó sử dụng 12 pháp nhân làm chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận; sau đó tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo để bán cho hàng nghìn người.
Toàn bộ các dự án đều được "vẽ" trái phép trên một diện tích đất nông nghiệp đặc biệt lớn sau đó quảng cáo không đúng sự thật, chuyển nhượng cho khách hàng. Bằng cách này, Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng của 4.500 khách hàng.
Theo Chủ tịch địa ốc Alibaba, khi ký hợp đồng bán đất nền với khách hàng, bị cáo đều thông báo rõ tình trạng của từng khu đất. Sau 12 tháng mà chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng thì bị cáo sẵn sàng mua lại của khách hàng với giá cao hơn.
"Bị cáo không hề có ý thức chiếm đoạt", Luyện nói và cho biết những trình bày này không phải để kêu oan mà muốn nêu lên "chính kiến của mình". "Tôi thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và muốn nhanh chóng kết thúc vụ án để cho các em sớm đi thi hành án, được về với gia đình", Chủ tịch Alibaba nói tiếp. Luyện khẳng định, toàn bộ doanh thu của công ty đều được chuyển vào tài khoản do mình quản lý, sử dụng song không phải chiếm đoạt.
Xử sơ thẩm vào tháng 12/2022, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Mai bị phạt 30 năm tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Cùng hai tội danh này, Nguyễn Thái Lực bị tuyên phạt 27 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh bị tuyên phạt 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Huỳnh Thị Kim Thắng bị tuyên phạt ba năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội rửa tiền. Các bị cáo khác bị phạt 10-19 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. HĐXX cũng tuyên buộc Luyện cùng Mai liên đới bồi thường 2.446 tỷ đồng cho 4.548 bị hại.
>>> Xem thêm video: Cảnh báo bẫy lừa đảo qua “Dịch vụ hẹn hò online”

Nguồn: Lý Thùy.

Theo Đời sống
back to top