Người dân ngoại thành Hà Nội chạy lũ

Lượng mưa lớn từ đêm 8/9 khiến nước tràn vào nhà dân thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ và sáng nay (9/9), nước vẫn đang tiếp tục dâng cao, có nơi lên đến cả mét.

Tối 8/9, nước ở sông Bùi ở mức báo động 1, huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) cảnh báo người dân các xã ven sông chủ động sơ tán khỏi vùng trũng thấp. Chính quyền địa phương còn huy động lực lượng chức năng cùng nhân dân dùng bao tải cát ngăn nước từ sông Bùi tràn vào làng.

Càng về cuối thôn Bùi Xá, mức ngập càng sâu. Các hộ dân hầu hết di chuyển đồ đạc lên vị trí an toàn. Hộ sát ven sông bị nước tràn vào nhà, nếu muốn di chuyển phải đi bằng thuyền nhỏ.

Rạng sáng nay, nước đã tràn qua đê Bùi 2, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ đã phát thông báo yêu cầu người dân trong xã di dời đến nơi an toàn. Dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện ngoài việc hỗ trợ người dân di tản còn đắp đê ở một số vị trí xung yếu.

Đến sáng 9/9, nước đã tràn vào cánh đồng, khoảng 150 hộ phải di tản, hiện tại nước đã tràn vào khu dân cư và tiếp tục dâng cao.

Người dân ngoại thành Hà Nội chạy lũ ảnh 1

Thôn Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được xem là “rốn lũ” của Thủ đô. Cứ mỗi mùa mưa đến, nơi đây thường xuyên rơi vào cảnh nước ngập đường, tràn vào nhà.

Theo ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, chiều tối và đêm qua 8/9, nước lũ rừng ngang ở trên Hòa Bình về, tràn vào một số xã là điểm trũng của huyện Chương Mỹ. Nước tràn từ trên núi về, tràn qua đường Hồ Chí Minh, tràn nhiều khu vực. Khi đến một số vùng trũng thì bị ngập, như: Thị trấn Xuân Mai, Nam Phương Tiến, Tân Tiến của huyện Chương Mỹ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, cho biết nguyên nhân do lũ rừng ngang từ Hòa Bình đổ về, nước sông Bùi dâng cao, tràn lên đường ở khu vực thôn Bùi Xá. Hôm qua 8/9, nước về nhiều, tràn lên đường, có một vài hộ bị nước tràn vào. Đến sáng nay 9/9, mưa đã giảm, nước đã rút khoảng 20cm.

"Hôm qua, chính quyền địa phương đã huy động cả công an và bộ đội cho sơ tán một số người dân và súc vật khỏi vùng trũng. Huyện đang tổng hợp con số cụ thể để báo cáo. Đến thời điểm hiện tại về cơ bản là ổn", ông Mỹ cho hay.

Một người dân ở xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ cho biết để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, trong đêm qua 8/9, lực lượng chức năng huyện Chương Mỹ đã huy động bộ đội giúp dân ở các xã vùng ngập lụt chạy lũ. Đêm qua, nước lũ ở thôn Văn Sơn, xã Hoàng Văn Thụ, có những điểm ngập sâu trong nước, người dân phải di dời gấp lên vùng cao.

Theo Đời sống
ACBS dự báo GDP Việt Nam có thể tăng 8,5% trong năm nay

ACBS dự báo GDP Việt Nam có thể tăng 8,5% trong năm nay

Báo cáo Tóm tắt dự phóng vĩ mô của Việt Nam sau việc tăng lãi suất của Cục Dữ trự Liên bang Mỹ (FED) do Chứng khoán ACB (ACBS) vừa công bố dự báo, ở kịch bản tích cực, GDP Việt Nam có thể tăng 10,4% trong 6 tháng cuối năm và 8,5% cho cả năm.
Tỉnh nào miễn học phí cho học sinh?

Tỉnh nào miễn học phí cho học sinh?

Học sinh cả nước đã bước sang tuần học thứ tư sau khai giảng, đã có 7 địa phương quyết định miễn học phí, 2 thành phố công bố số tiền hỗ trợ học sinh năm học 2022-2023.
back to top