Người biểu tình Mỹ dàn hàng chặn cao tốc, đốt cháy rụi nhà hàng

Người biểu tình ở Atlanta, bang Georgia, Mỹ đã dàn hàng chặn đường cao tốc chủ chốt ở thành phố này và châm lửa thiêu rụi nhà hàng nơi công dân da màu Rayshard Brooks bị cảnh sát bắn chết.

Người biểu tình Mỹ dàn hàng chặn cao tốc chủ chốt, đốt cháy rụi nhà hàng

Người biểu tình Mỹ dàn hàng chặn cao tốc, đốt cháy rụi nhà hàng - 1

Cửa hàng bán đồ ăn nhanh Wendy bị người biểu tình châm lửa đốt dù đây chỉ là hiện trường vụ án (Ảnh: Youtube)

Theo Guardian, căng thẳng tại thành phố Atlanta đã bùng phát mạnh mẽ sau vụ công dân da màu Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị cảnh sát bắn chết hôm 12/6.

Hình ảnh từ đài truyền hình địa phương cho thấy nhà hàng Wendy - nơi Brooks bị bắn chết - đã bị người biểu tình châm lửa đốt và cháy trong 45 phút trước khi đội cứu hỏa tới dập lửa. Nhà hàng này sau đó đã cháy rụi thành đống đổ nát.  

Những người biểu tình khác dàn hàng ra Xa lộ liên tiểu bang 75, 85 ngăn xe cộ di chuyển. Cảnh sát sau đó đã đưa phương tiện ra để tạm đóng tuyến đường cao tốc 75. 

Người biểu tình Mỹ dàn hàng chặn cao tốc, đốt cháy rụi nhà hàng - 2

Người biểu tình dàn hàng chặn đường cao tốc ngăn các phương tiện di chuyển (Ảnh: WBS)

Vào ngày xảy ra vụ việc, Brooks ngủ gật trên xe ô tô khi đang xếp hàng ở cửa hàng Wendy và 2 cảnh sát đã được gọi tới hiện trường.

Theo phía cục điều tra Georgia, Brooks đã chống cự khi cảnh sát định bắt anh này về vì không vượt qua được bài thử nghiệm về độ tỉnh táo. Một cuộc ẩu đả nổ ra và cảnh sát đã rút súng bắn chết Brooks.

Vụ việc được xem đã tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh phong trào biểu tình đòi hỏi bình đẳng sắc tộc đang diễn ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd ở Minneapolis.

Video vụ cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu ngủ gật trên ôtô

Sự bất mãn bùng phát vào đêm 13/6 ở Atlanta mặc dù trước đó Thị trưởng thành phố Keisha Lance Bottoms tuyên bố đã chấp nhận đơn từ chức của trưởng sở cảnh sát Erika Shields vì cái chết của Brooks. Thị trưởng Bottoms cũng kêu gọi đình chỉ viên cảnh sát đã nổ súng vì bà tin rằng đây là cách xử lý bạo lực quá mức cần thiết.

Theo cập nhật mới nhất của đài WBS Atlanta, hai cảnh sát da trắng liên quan tới vụ bắn chết Brooks đã được xác định danh tính. Người nổ súng bắn chết Brooks đã bị sa thải, trong khi người còn lại bị cho tạm nghỉ hành chính. 

Người biểu tình Mỹ dàn hàng chặn cao tốc, đốt cháy rụi nhà hàng - 3

Người biểu tình dàn hàng chặn đường cao tốc (Ảnh: AJC)

Người biểu tình Mỹ dàn hàng chặn cao tốc, đốt cháy rụi nhà hàng - 4

Người biểu tình giơ khẩu hiệu đòi công lý cho Brooks (Ảnh: ẠC)

Theo Guardian

Theo dantri.com.vn
back to top