--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngành nông nghiệp hội nhập quốc tế: Nhờ hợp tác hiệu quả

HƯƠNG GIANG - 17:17 08/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị toàn thể Và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) với chủ đề “Nâng tầm nông sản Việt hội nhập quốc tế”. 

Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV) được khởi xướng từ năm 2010 trong khuôn khổ “Sáng kiến Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hướng tới mục tiêu 20-20-20 (tăng 20% năng suất, giảm 20% đói nghèo và giảm 20% phát thải). PSAV được đồng chủ tịch bởi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam từ năm 2010 - 2016.

Tới nay, PSAV đã thành lập được 08 Nhóm công tác PPP ngành hàng, bao gồm: Cà phê, chè, rau quả, thủy sản, hồ tiêu, gạo, hóa chất nông nghiệp và chăn nuôi với sự tham gia của hơn 120 tổ chức, gồm các cơ quan Chính phủ, các công ty, hiệp hội ngành hàng, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và phi Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn xác định doanh nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị nông sản và sự phát triển của ngành nông nghiệp, trong đó đầu tư theo hình thức Đối tác công tư (PPP) là một công cụ quan trọng để thu hút đầu tư vào ngành, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị để tăng cường đầu tư vào chế biến sâu, giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm của sản phẩm nông nghiệp.

Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, nhận hoa chúc mừng từ ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Trong phần thảo luận tại hội nghị, ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, từ năm 2011, Chương trình toàn cầu NESCAFÉ Plan về phát triển cà phê bền vững do Công ty Nestlé khởi xướng tại Việt Nam đã góp phần nâng cao giá trị và chất lượng hạt cà phê Việt, cải thiện đời sống của nông dân. 

Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, chia sẻ trong phần thảo luận. 

Sau 10 năm triển khai, chương trình đã cải tạo 46.000ha diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh. Tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 260.000 lượt nông dân với sự tham gia của các kỹ sư nông nghiệp… giúp nâng cao nhận thức của người nông dân. Kết quả, chương trình giúp tăng thu nhập cho người nông dân từ 30 - 100% trong vòng 10 năm qua, việc sử dụng nước giảm 40%, sử dụng hóa chất nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật giảm 30%.

Các sản phẩm NESCAFÉ được sản xuất từ 100% hạt cà phê Việt Nam chất lượng cao với kỹ thuật NESCAFÉ Plan đang được xuất khẩu đến 25 thị trường nước ngoài và đón nhận sự yêu thích từ nhiều người tiêu dùng trên thế giới.

“Nestlé Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với các đối tác công và tư nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ nông dân canh tác cà phê bền vững, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới”, ông Binu Jacob chia sẻ thêm. 

Anh Nguyễn Hữu Thông, chuyên gia nông nghiệp dự án Nescafé Plan cùng nông dân thảo luận cách chăm sóc cà phê trên vườn đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các thành viên của PSAV đã mang đến những cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả và tăng tính cạnh tranh cho nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Cải thiện thể chế và chính sách trong thời gian tới sẽ giúp tăng cường và nhân rộng các mô hình thành công và thu hút đầu tư theo hình thức PPP vào lĩnh vực nông nghiệp. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM, Cần Thơ, Cà Mau và nhiều nơi có chỉ số tia cực tím rất cao
Môi trường- Hồng Linh - 10:40 05/12/2021
Ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó TPHCM và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---