Năm 2023, Hàn Quốc sẽ có robot giao hàng trên đường

Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch cho phép robot giao hàng trên đường vào năm 2023. Những robot này đang được thử nghiệm để giao thực phẩm và những mặt hàng khác.

Để thực hiện được điều này, Chính phủ Hàn Quốc đang phải thảo luận để đưa ra định nghĩa pháp lý cho robot. Dự kiến, vào cuối năm nay sẽ có quyết định chính thức.

Từ năm 2020, Woowa Brothers, nhà điều hành ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất nước này đã thử nghiệm robot giao hàng.

Để thử nghiệm robot, chính phủ đã thành lập một khu đặc biệt xung quanh khu chung cư ở Suwon, thành phố ở ngoại ô thủ đô Seoul. 

robot-giao-hang.jpg
Một cuộc thử nghiệm robot giao hàng

Robot của Woona có tên là “Dilly Drive”, cao khoảng 70 cm, với vận tốc 5 đến 6 km/giờ. Woowa thử nghiệm bằng cách đặt vào trong Dilly những ly cà phê đá và bánh mì sandwich.

Được trang bị 3 máy ảnh, Dilly nhận ra đèn đỏ ở một ngã tư và dừng lại, có thể tránh người đi bộ. Khi Dilly đến điểm đến, khách hàng nhận được tin nhắn trên điện thoại và ra nhận hàng.

Sau đó Dilly quay trở lại nơi chờ đợi của nó. Được biết, Dilly còn được trang bị các cảm biến và hệ thống định vị.

Woowa bắt đầu phát triển loại robot như vậy vào năm 2017 do lao động ngày càng đắt đỏ và lương ngày càng tăng theo chính sách tăng lương của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ngoài Woowa, Lotte, nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven cũng đã bắt đầu sử dụng dịch vụ giao hàng bằng robot xung quanh một khu chung cư ở Seoul. Với những gói hàng nặng tổng cộng 25 kg đến các điểm đến trong khu phức hợp.

Theo Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc, tính đến năm 2020 đã có 234 bằng sáng chế liên quan đến phát triển robot để bán sản phẩm đã được nộp, tăng 29% hằng năm.

Tiêu biểu nhất phải kể đến Hyundai Motor và LG Electronics, Samsung Electronics. Các đơn vị này không ngừng đẩy mạnh việc nghiên cứu robot giao hàng, làm việc nhà,…

Hiện tại robot giao hàng đang dần thình hành ở Nga và Mỹ. Nhất là trong giai đoạn đại dịch Covid-19, robot giao hàng ngày càng phát huy vai trò quan trọng của mình.

Theo Đời sống
back to top