Năm 2021: EVN sẽ cắt giảm khoảng 1,7 tỷ kWh điện năng lượng tái tạo

(khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, trong năm 2021 dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 1,7 tỷ kWh điện từ năng lượng tái tạo bao gồm cả điện gió và điện mặt trời (ĐMT) để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện.

Theo EVN, bắt buộc phải cắt giảm điện từ năng lượng tái tạo (NLTT) để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia trong bối cảnh "bùng nổ" nguồn điện NLTT. Tính đến thời điểm hiện nay, hệ thống điện quốc gia đã có hơn 69.300MW công suất nguồn điện các loại, trong đó có 20.512MWp điện NLTT, bao gồm: 10.317MWp ĐMT trang trại, 9.583MWp ĐMT áp mái và 612MW điện gió. Đã có thời điểm tỷ trọng NLTT đóng góp tới 60% phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia.

Ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, việc huy động nguồn được thực hiện theo thứ tự ưu tiên các nhà máy điện đảm bảo các điều kiện về kỹ thuật (điện áp, ổn định, quán tính, dự phòng điều tần, công suất cao điểm) rồi đến các nguồn NLTT (điện gió, mặt trời, sinh khối, thủy điện nhỏ và vừa, thủy điện lớn đang xả) rồi mới đến các nguồn điện còn lại.

Trong 4 tháng đầu năm, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia đã buộc phải cắt giảm gần 470 triệu kWh điện NLTT (trong đó, đã cắt giảm 447,5 triệu kWh ĐMT trang trại, chiếm 13,3% khả năng phát của các nhà máy ĐMT và cắt giảm 19,7 triệu kWh điện gió, chiếm khoảng 4,8% khả năng phát của các nhà máy điện gió). Dự kiến trong năm 2021 sẽ cắt giảm khoảng 1,68 tỷ kWh điện NLTT (trong đó, sẽ cắt giảm 1,25 tỷ kWh ĐMT trang trại, chiếm khoảng 9% khả năng phát của các nhà máy ĐMT và cắt giảm khoảng 430 triệu kWh điện gió, chiếm khoảng 7% khả năng phát của các nhà máy điện gió).

Theo lý giải của đại diện EVN, nguyên nhân phải cắt giảm là do lưới điện truyền tải của hệ thống điện Việt Nam tuy là lưới điện lớn nhưng không khỏe. Khi chưa có năng lượng tái tạo thì nhiều nơi, nhiều chỗ cũng đã không đáp ứng được tiêu chí cơ bản của lưới điện truyền tải (n – 1) tức là đảm bảo vận hành an toàn khi có sự cố một đường dây nào đó… Trong thời gian sắp tới cũng chưa cải thiện được ngay về lưới do thiết kế các đường dây đồng bộ để giải tỏa cho các cụm NLTT cần phải đòi hỏi có thời gian.

Theo tính toán của Bộ Công Thương và EVN, kế hoạch tăng trưởng điện năm 2021 dao động từ 6,1 - 7,2%, cao hơn tăng trưởng điện của năm 2020 (chỉ hơn 2,9%) nhưng vẫn thấp hơn nhiều kế hoạch đặt ra trước đó về kế hoạch tăng trưởng điện/GDP giai đoạn 2021 - 2025 là khoảng 9 - 10%/năm. Việc nhập khẩu điện trong thời gian tới sẽ rất hạn chế. Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025 sẽ chỉ nhập khẩu điện từ Lào theo chương trình hợp tác đã có và tiếp tục xuất khẩu điện sang Campuchia.

Theo Đời sống
back to top