Lừa sang Lào làm việc nhẹ lương cao rồi đòi tiền chuộc

Nghe lời dụ dỗ sang Lào làm việc nhẹ lương cao, nhiều thanh thiếu niên đã mắc bẫy, để rồi sau đó bị đánh đập, đòi tiền chuộc...

Ngày 24/5, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua đơn vị đã tiếp nhận trình báo của 3 gia đình trú tại Hà Tĩnh và 1 gia đình trú ở tỉnh Đắk Lắk về việc 5 người con của họ bị lừa sang Lào làm việc và đang bị các đối tượng đe dọa, đánh đập, khống chế, yêu cầu gia đình chuyển 2,5 tỉ đồng tiền chuộc thì mới thả người.

Theo cơ quan chức năng nhận định, thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này như sau: Thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo..., các đối tượng đăng tải quảng cáo tuyển người đi làm việc tại Lào đối với lao động trong độ tuổi từ 15 tuổi đến 35 tuổi, kể cả nam và nữ, với việc làm nhẹ, lương cao.

Lừa sang Lào làm việc nhẹ lương cao rồi đòi tiền chuộc ảnh 1

Cơ quan điều tra đang lấy lời khai từ gia đình các nạn nhân.

Sau khi sang Lào, thời gian đầu các nạn nhân vẫn liên lạc về gia đình bình thường, được các đối tượng bố trí nơi ăn nghỉ, việc làm và trả lương trong 3 tháng đầu nhằm tạo niềm tin đối với nạn nhân. Những tháng tiếp theo, đối tượng bắt đầu yêu cầu nạn nhân liên lạc về gia đình để gửi các nhu yếu phẩm sang Lào, sau đó vu khống cho nạn nhân trộm cắp tài sản rồi khống chế, đánh đập nạn nhân, yêu cầu họ liên lạc về gia đình chuyển tiền chuộc số tiền 500 triệu đồng/người.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh đang tập trung đấu tranh làm rõ vụ việc, đồng thời khuyến cáo người dân hết sức tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người./.

Theo Đời sống
back to top