Lột da toàn thân vì nhiễm độc thuốc diệt cỏ

Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân bị nhiễm độc toàn thân. Bệnh nhân thường được thuê phun thuốc diệt cỏ cho các cánh đồng, ruộng mía, vườn cây…

Ông N.H.T., ngụ xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc diệt cỏ, thuốc diệt mầm…

da-nhiem-doc.jpg
Nam bệnh nhân nhiễm độc toàn thân do thường xuyên được thuê phun thuốc diệt cỏ cho các cánh đồng, ruộng mía, vườn cây…

Cách đây hơn nửa tháng, ông đã pha trộn 3 loại thuốc diệt cỏ, diệt mầm lại với nhau để phun, trong đó có một loại có tên khoa học là 2,4 D.

Do bất cẩn trong lúc phun thuốc tại một ruộng mía, ông T. đã bị thuốc đổ vào quần áo, thấm vào da. Lúc đó trời đang mưa nên quần áo ông T. bị ướt hoàn toàn, do vậy tình trạng thuốc diệt cỏ thấm qua da càng nhiều hơn.

Một ngày sau khi bị thuốc diệt cỏ đổ vào người, ông T. phát hiện một vùng da ở đầu gối của mình bị đỏ lên. Nhưng sau đó, ông vẫn tiếp tục đi làm công việc của mình, phun thuốc 8 giờ/ngày trong suốt 2 tuần.

edit-benh-nhan-bi-nhiem-doc-toan-than.jpg
Do bị nhiễm độc nhưng vẫn tiếp tục tiếp xúc với nguồn thuốc diệt cỏ, diệt mầm trong một thời gian dài, tình trạng nhiễm độc trên da của ông T ngày càng diễn tiến nặng hơn.

Do bị nhiễm độc nhưng vẫn tiếp tục tiếp xúc với nguồn thuốc diệt cỏ, diệt mầm trong một thời gian dài, tình trạng nhiễm độc trên da của ông T ngày càng diễn tiến nặng hơn.

Da của ông bị nổi đỏ, sau đó bong da toàn thân và ông T. phải đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị.

ThS.BS Doãn Uyên Vy, Phụ trách Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đây là tình trạng tiếp xúc trong thời gian dài với thuốc diệt cỏ 2,4 D - một loại thuốc có tính axit nên da của bệnh nhân hiện giống như bị rộp phỏng, dị ứng.

Đây là tình trạng nhiễm độc toàn thân khi tiếp xúc thời gian dài với thuốc diệt cỏ 2,4 D - một loại thuốc có tính axit. Da của bệnh nhân hiện giống như bị rộp phỏng, dị ứng.

Tình trạng nhiễm độc của bệnh nhân là khá nặng và lan ra toàn thân nên theo ThS.BS Doãn Uyên Vy, bệnh nhân sẽ phải điều trị khoảng hơn 1 tháng để da dần trở lại bình thường.

ThS.BS Doãn Uyên Vy khuyến cáo, khi phun thuốc diệt cỏ, diệt mầm, mọi người cần mặc đồ bảo hộ thật kỹ; cần để ý hướng gió khi phun để tránh bị thuốc bay vào người. Đặc biệt, nếu chẳng may bị thuốc đổ vào quần áo, phải đi tắm rửa, thay quần áo ngay.

Một khi đã tiếp xúc với hóa chất từ thuốc diệt cỏ, diệt mầm…, nếu sau đó xuất hiện các tình trạng bệnh lý bất thường trên da, mọi người nên đến các chuyên khoa phòng chống độc như Phòng khám Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm khám, sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh những diễn biến nặng có thể xảy ra.

Theo Đời sống
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
back to top