Lễ hội bánh mì lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của bánh mì trong ẩm thực Việt Nam.

Tối 30/3, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I đã chính thức khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Lễ hội do Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Du lịch Thành phố tổ chức từ ngày 30/3 đến ngày 2/4/2023, quy tụ 120 gian hàng của hệ thống nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh mì, nhà cung cấp, doanh nghiệp... tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, cũng như nước ngoài.

Lễ hội bánh mì lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Hồ Chí Minh- Nguyễn Thị Khánh phát biểu tại buổi lễ khai mạc. Ảnh baolaodong

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Khánh cho biết, bánh mì Việt Nam gắn liền với quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa và trở thành thành tố quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được thế giới vinh danh qua hàng loạt sự kiện.

"Năm 2011, Bánh mì Việt Nam được ghi nhận với danh từ riêng trong Từ điển tiếng Anh Oxford phổ biến trên toàn thế giới. Năm 2020, Bánh mì Việt Nam xuất hiện trên trang chủ Google ở hơn 10 quốc gia trên thế giới" cùng nhiều thành tích khác”, bà Khánh chia sẻ.

Lễ hội bánh mì lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam ảnh 2

Hoa hậu H'Hen chia sẻ tại buổi lễ khai mạc lễ hội Bánh Mì lần 1. Ảnh baolaodong

Đặc biệt hơn tại lễ buổi khai mạc có sự xuất hiện của Hoa hậu H’Hen Niê. "Hình ảnh chiếc bánh mì Việt Nam đóng vai trò như một người bạn, một người đồng hành cùng tôi trong suốt chặng đường tham dự cuộc thi và sẽ luôn là một hình ảnh, một kỉ niệm đáng trân trọng trong đời", Hoa hậu H'Hen Niê chia sẻ cảm xúc khi tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới năm 2018 tại Thái Lan, cô đã mặc trang phục có hình giỏ bánh mì vô cùng ấn tượng để tham dự cuộc thi.

Lễ hội bánh mì lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam ảnh 3

Bánh mì món ăn gắn bó trong đời sống của người Việt

Bên cạnh hội chợ, gian hàng trưng bày sản phẩm, Lễ hội còn có những hoạt động nổi bật gồm: Vinh danh kỷ lục nhận "Top Thương hiệu Bánh mì lâu đời và nổi tiếng trên 50 năm tại Việt Nam"; Hội thảo chuyên đề "Hành trình phát triển Bánh mì Việt Nam"; Công diễn giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì; bánh mì làm từ rau củ quả các loại...

Đã từ rất lâu, bánh mì là thức ăn hiện diện từ thành thị đến miền quê Việt Nam với món ăn kèm và nhân bánh mì được chế biến một cách sáng tạo và phong phú theo văn hóa bản địa như bánh mì hến, bánh mì xíu mại cua tôm… hay đơn thuần là một chiếc bánh mì không chấm sữa.

Bánh mì cũng là món ăn có sự gắn bó trong đời sống của người Việt Nam, còn du khách trong và ngoài nước có thể thưởng thức bánh mì trong nhà hàng, khách sạn; hay ngay tại cửa hàng, ngoài công viên và thậm chí vừa đi đường vừa ăn bánh mì. Bánh mì Việt Nam có thể nói đã gắn liền với quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa và trở thành thành tố quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được thế giới vinh danh qua hàng loạt sự kiện.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 25 xe bánh mì dành cho phụ nữ khó khăn khởi nghiệp.

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023 hướng đến mục tiêu thiết thực góp phần quảng bá sự độc đáo của bánh mì Việt Nam đến đông đảo người dân yêu thích bánh mì, du khách quốc tế sinh sống tại Việt Nam.

Theo Đời sống
back to top