Kinh nghiệm tấp xe vào lề phải an toàn

Đối với nhiều tài xế mới, việc tấp xe vào lề đường đúng cách, an toàn dường như là cả một thử thách cực kỳ khó khăn. Chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là chiếc xe có thể bị va quệt và gây nguy hiểm.

Để cho xe tấp lề phải an toàn, bạn thực hiện các bước sau:

1. Giảm tốc độ và quan sát gương chiếu hậu

Điều đầu tiên bạn cần làm khi có ý định lái xe vào lề đường là phải giảm tốc độ và xác định vị trí mà mình muốn đỗ xe xem có an toàn và thuận lợi hay không. Tiếp đó bạn cần quan sát các xe đi đằng sau bằng 2 kính hậu. Đặc biệt là quan sát các xe đi bên phải của xe. Vì ở bên phải luôn luôn có xe máy đi bên cạnh, nếu bạn không chú ý quan sát có thể gây tai nạn khi bạn tấp vào lề đường. Nhiều trường hợp khi tài xế đánh lái mới phát hiện ra có xe khác đòi vượt, lúc này tài xế mới thường hốt hoảng không biết xử lý như thế nào dẫn tới va chạm giao thông.

Kinh nghiệm tấp xe vào lề phải an toàn ảnh 1

Kinh nghiệm tấp xe vào lề phải an toàn

Điều đầu tiên bạn cần làm khi có ý định lái xe vào lề đường là phải giảm tốc độ.

2. Bật xi nhan báo hiệu

Sau khi bạn đã xác định được vị trí đỗ xe an toàn, quan sát các phương tiện khác cảm thấy đủ an toàn thì bật xi nhan phải báo hiệu cho người lái xe phía sau biết rằng xe của bạn sẽ tấp vào lề đường bên phải để họ giảm tốc độ và nhường đường cho bạn tấp xe vào lề đường. Thường thì giai đoạn này tốn khá nhiều thời gian nhất là ở những khu vực đông dân cư và nhiều phương tiện di chuyển. Chính vì vậy bạn cần giữ bình tĩnh, quan sát thật kỹ trước khi đánh vô lăng tấp xe vào lề.

3. Đánh vô lăng

Khi đã bật xi nhan phải và quan sát bên phải không còn phương tiện giao thông nào có ý định vượt hoặc có thể gây cản trở cho việc tấp xe vào lề thì bạn tiến hành công đoạn tấp xe vào lề. Bạn đạp côn về số thấp (với xe số sàn) hoặc giảm tốc với xe số tự động để bắt đầu đánh vô lăng nhẹ nhàng sang bên phải cho xe lấn dần dần sang bên phải.

Kinh nghiệm tấp xe vào lề phải an toàn

Đánh lái sang phải để đỗ xe.

4. Trả lái

Hãy điều chỉnh mũi xe và lề đường thành 1 góc 30 - 45 độ, sau đó cho xe đi vào vị trí tính toán ban đầu. Khi mũi xe bên phải gần chạm vào lề đường (cách lề 15 - 20cm) hãy đánh lái nhanh qua trái và chạy có đến khi xe song song với lề đường. Lúc này bạn hãy nhìn vào gương phụ bên phải để căn xe song song sao cho khoảng cách thân xe với lề dưới 25cm là được.

Trong nhiều trường hợp, nếu vỉa hè không quá cao và có mép sắc thì nhiều bác tài thường chọn cách cho bánh trước leo lề 1 chút, sau đó đánh lái qua trái để hạ bánh trước xuống rồi với chỉnh lái để căn cho xe sát lề. Cách này giúp xe xe vào lề nhanh hơn khá nhiều và chỉ cần khoảng trống nhỏ là đã có thể đủ chỗ cho xe vào. Tuy nhiên, hậu quả để lại là lốp xe thường bị hư hại nếu như vỉa hè có cạnh qua sắc và gây đụng gầm nếu như vỉa hè quá cao.

Cuối cùng, khi cảm thấy xe đã an toàn ở vị trí đã định, bạn có thể thả thẳng lái và dừng lại. Nếu như kiểm tra lại thấy bánh xa hơi xa với lề đường thì hãy lùi xe nhẹ kết hợp với đánh lái để đưa xe vào sát lề hơn. Những người chưa có kinh nghiệm tấp lề phải thì việc phải tiến lùi đôi lần khi đỗ xe cũng là tương đối dễ hiểu và quá trình này chỉ cần luyện tập nhiều là sẽ sớm quen.

Theo cartimes.vn
Xe đạp điện địa hình có giá hơn 200 triệu đồng

Xe đạp điện địa hình có giá hơn 200 triệu đồng

Xe đạp điện leo núi Audi E-Tron giá 10.126 đô la, lấy cảm hứng từ chiếc xe đua Audi RS Q e-tron Dakar, hãng xe nước Đức đã hợp tác với nhà sản xuất xe đạp điện Fantic của Ý để cho ra mắt chiếc xe đạp điện địa hình có giá siêu đắt này.
back to top