Kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng

Việc rút ngắn thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống 12 tháng cần được nghiên cứu một cách tổng thể đầy đủ và thấu đáo hơn.

Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Ninh do Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến với nội dung: "Cử tri phản ánh, theo Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ 24 tháng là dài, cử tri mong muốn nghiên cứu trình Quốc hội xem xét sửa đổi thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống còn 12 tháng".

Trả lời cử tri, Bộ Quốc phòng cho biết, luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 19/6/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.

Thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự 2015, hàng năm công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được tiến hành để bổ sung quân số cho các đơn vị thường trực và thay quân, tạo nguồn lực lượng dự bị động viên hùng hậu, chất lượng cao; góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống.

Kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng ảnh 1

Bộ Quốc phòng cho rằng việc rút ngắn thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống 12 tháng cần được nghiên cứu một cách tổng thể đầy đủ và thấu đáo hơn

Ảnh minh họa.

Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được quy định tại khoản 1 điều 21 luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Cụ thể, "thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng".

Bộ Quốc phòng khẳng định, trong tình hình hiện nay quy định thời hạn 24 tháng nói trên phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của quân đội.

"Việc rút ngắn thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống 12 tháng cần được nghiên cứu một cách tổng thể đầy đủ và thấu đáo hơn", Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, cho rằng, điều này liên quan đến chất lượng huấn luyện, rèn luyện, sử dụng vũ khí trang bị hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị.

Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh sẽ tiếp thu ý kiến của cử tri và chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu đảm bảo phù hợp thực tiễn trong tình hình hiện nay./.

Theo Đời sống
back to top