Khó khăn trong lựa chọn ưu tiên giữa an toàn thực phẩm hay bảo vệ môi trương dưới tác động của đại dịch Covid-19

(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, Tetra Pak công bố các kết quả từ Nghiên cứu trên phạm vi toàn cầu do hãng phối hợp với Ipsos thực hiện, cho thấy an toàn thực phẩm là vấn đề lớn của toàn xã hội. 

Tương tự, những người tham gia khảo sát cũng cho rằng Covid-19 là một “mối đe dọa thực sự”. Đồng thời, bảo vệ môi trường vẫn có sức nặng đáng kể, tạo nên tình thế “tiến thoái lưỡng nan” cho người tiêu dùng khi cố gắng vừa cân bằng giữa an toàn thực phẩm – ưu tiên quan trọng cho sự sinh tồn của con người và sự bền vững của Trái Đất.

Khó khăn trong lựa chọn ưu tiên giữa an toàn thực phẩm hay bảo vệ môi trương dưới tác động của đại dịch Covid-19 ảnh 1

Tetra Pak Index.

Báo cáo Tetra Pak Index lần thứ 13 cũng cho thấy, mối quan tâm trên toàn cầu về an toàn thực phẩm và nguồn cung thực phẩm trong tương lai tăng 10%, đạt mức 40% so với 30% vào năm 2019. Ngoài ra, hơn 50% người tiêu dùng cho rằng việc nâng cao an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các nhà sản xuất mà đã trở thành vấn đề số một các công ty cần ưu tiên giải quyết ở cả thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Theo nghiên cứu năm nay, sức khỏe có mối liên hệ sâu sắc với các tiêu chí được nâng cao về an toàn vệ sinh thực phẩm. 2/3 số người tiêu dùng cho rằng khỏe mạnh đồng nghĩa với an toàn và 60% người tiêu dùng trên toàn cầu cho biết họ lo lắng liệu thực phẩm họ mua có hợp vệ sinh và an toàn hay không.

Khi được hỏi điều gì là quan trọng nhất với bao bì sản phẩm, người tiêu dùng cho rằng mục đích chính của bao bì là đảm bảo an toàn thực phẩm. Họ cũng bày tỏ lo ngại liệu những đổi mới trên bao bì nhằm bảo vệ môi trường có ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm hay không, mặc dù phần lớn người được hỏi đều nhất trí 'sử dụng bao bì bền vững' là một trong những vấn đề hàng đầu mà các thương hiệu thực phẩm và đồ uống cần giải quyết ở hiện tại và tương lai.

Ông Adolfo Orive, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Tetra Pak cho biết: “Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cuộc sống của chúng ta, thúc đẩy các xu hướng, tạo ra những thay đổi mới cho nhu cầu của người tiêu dùng và là cơ hội để các doanh nghiệp phát triển hơn nữa. Cụ thể, ngành bao bì cần giải quyết vấn đề nan giải ngày càng gia tăng xung quanh vấn đề an toàn thực phẩm và môi trường, hướng tới mục tiêu kép là đáp ứng nhu cầu lương thực của con người, đồng thời  bảo vệ hệ sinh thái. Bao bì thực phẩm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hài hòa hai mục tiêu nêu trên”.

“Trong quá trình hợp tác chặt chẽ với khách hàng và các đối tác, chúng tôi đã thiết kế các sản phẩm bao bì có tính bền vững cao với vỏ hộp được làm hoàn toàn từ vật liệu có thể tái tạo hoặc tái chế sau khi sử dụng, ít phát thải carbon, cho phép phân phối trên diện rộng và đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Chúng tôi cho rằng đây là bước đi quan trọng nhằm xây dựng một tương lai bền vững cho thế hệ tiếp theo, đặc biệt là trong bối cảnh hậu Covid-19”, ông Adolfo Orive cho biết thêm. 

Theo Đời sống
Các thương hiệu Việt Nam gia tăng giá trị hậu đại dịch

Các thương hiệu Việt Nam gia tăng giá trị hậu đại dịch

Viettel, được định giá 8,8 tỷ USD (tăng 44,5%), trở thành thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm thứ bảy liên tiếp. Viettel được định giá thương hiệu gấp 3 lần VNPT (2,858 tỷ USD) và Vinamilk (2,814 tỷ USD), là hai thương hiệu lần lượt đứng thứ hai và thứ ba trên bảng xếp hạng.
back to top