Jensen Huang tuyên bố sốc về chip AI bán cho Trung Quốc
Thiên Trang (TH)
CEO NVIDIA xác nhận Trung Quốc sẽ không được mua chip AI Blackwell hay Rubin, khiến cuộc đua công nghệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng.
CEO NVIDIA Jensen Huang vừa có phát biểu gây chấn động giới công nghệ khi khẳng định Trung Quốc sẽ không được tiếp cận các dòng chip AI cao cấp nhất như Blackwell hay Rubin, động thái cho thấy Mỹ đang siết chặt hơn nữa cuộc chiến công nghệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.Phát biểu tại hội nghị toàn cầu của Viện Milken với chủ đề “Dẫn đầu trong kỷ nguyên AI”, ông Huang nhấn mạnh rằng Mỹ cần duy trì vị thế dẫn đầu tuyệt đối trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các công nghệ cốt lõi do doanh nghiệp Mỹ phát triển phải phục vụ lợi ích chiến lược quốc gia trước tiên.
Khi được phóng viên Becky Quick của chương trình Squawk Box hỏi trực tiếp liệu Trung Quốc có nên được mua chip AI mới nhất của NVIDIA hay không, Jensen Huang đã trả lời ngắn gọn nhưng đầy cứng rắn: “Không”, đồng thời xác nhận chỉ các dòng chip cũ như Hopper H200 mới có khả năng được cấp phép hạn chế.Theo NVIDIA, các lệnh kiểm soát xuất khẩu kéo dài từ chính phủ Mỹ đã khiến thị phần chính thức của hãng tại Trung Quốc gần như về 0, bởi các công ty công nghệ nước này đang buộc phải chuyển sang sử dụng chip AI nội địa để duy trì hoạt động huấn luyện và vận hành mô hình trí tuệ nhân tạo.Người hưởng lợi lớn nhất từ sự rút lui của NVIDIA được cho là Huawei, khi doanh nghiệp Trung Quốc này đang tăng tốc phát triển dòng chip Ascend nhằm thay thế vai trò của GPU AI Mỹ trong các trung tâm dữ liệu và hệ thống AI quy mô lớn tại thị trường nội địa.
Đáng chú ý, NVIDIA cũng xác nhận hãng chưa từng vận chuyển bất kỳ đơn vị chip Hopper H200 nào sang Trung Quốc, dù chính phủ Mỹ từng cân nhắc cho phép bán với điều kiện NVIDIA phải nộp lại tới 25% doanh thu nhằm kiểm soát dòng tiền liên quan đến công nghệ AI chiến lược.Trong khi đó, giới phân tích cho rằng việc Mỹ giữ lại toàn bộ chip AI thế hệ Blackwell và Rubin không đơn thuần là quyết định thương mại mà còn là bước đi mang tính địa chính trị, bởi đây đều là những nền tảng xử lý được xem như “xương sống” cho cuộc đua siêu AI trong nhiều năm tới.Cuộc chiến chip AI giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang bước sang giai đoạn căng thẳng chưa từng có, khi Washington muốn giữ lợi thế công nghệ tuyệt đối còn Bắc Kinh lại đẩy mạnh tự chủ bán dẫn, khiến thị trường AI toàn cầu có nguy cơ bị chia tách thành hai hệ sinh thái riêng biệt trong tương lai gần.
Mời quý độc giả xem thêm video: 'Sứa ma' nước ngọt: Ngủ quên dưới đáy hồ, thức dậy là kỳ quan hiếm gặp
Epicland X9, mẫu SUV 6 chỗ đầu tiên của Huawei và Dongfeng vừa trải qua bài test độ bền đặc biệt khi phần nóc xe chịu tác động từ container có tải trọng 16 tấn.
Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Cell Reports cho thấy, những người sống trên 100 tuổi có lượng lớn loại tế bào có khả năng tìm và tiêu diệt những tế bào bất thường, trong đó có tế bào ung thư.
Israel âm thầm biên chế tàu ngầm tấn công INS Drakon với thiết kế mới lạ, được cho là có thể mở rộng đáng kể năng lực tác chiến tầm xa của hải quân nước này.
Nghiên cứu của GS Admir Masic tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã hé lộ bí ẩn về khả năng tự phục hồi tạo nên độ bền huyền thoại của bê tông La Mã.
Phiên bản cao cấp nhất Genesis GV90 Neolun 2027 không chỉ có nội thất 4 chỗ siêu sang, mà còn cả kết cấu cửa mở ngược vốn nổi tiếng bởi các mẫu xe Rolls-Royce.
Mazda CX-5 2027 vừa ra mắt tại Philippines với hàng loạt thay đổi từ kích thước, thiết kế đến công nghệ. Xe lần đầu được trang bị hệ truyền động hybrid 2.5L.
Ford Territory Platinum 2026 là phiên bản cao cấp được nâng cấp về thiết kế, tiện nghi và công nghệ hỗ trợ lái, đi kèm giá bán lẻ đề xuất 916 triệu đồng.
Siêu xe GR GT sở hữu công suất 641 mã lực là mẫu ôtô đắt nhất từ trước đến nay của Toyota và để mua một chiếc thì không chỉ cần có tiền mà còn cần may mắn.
Honda Scoopy bất ngờ xuất hiện trong hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam, làm dấy lên khả năng mẫu xe ga cỡ nhỏ này sẽ được phân phối chính hãng.