Hyundai Elantra, SantaFe, Mercedes-Benz, Audi… dính án triệu hồi

2 tháng đầu năm 2023, liên tiếp các mẫu xe bán chạy tại Việt Nam như Hyundai Elantra, SantaFe, Mercedes-Benz, Audi... cùng nhiều hãng xe phải triệu hồi sản phẩm vì gặp các lỗi khác nhau.

Trong các đợt triệu hồi ô tô tại Việt Nam đầu năm 2023, đáng chú ý nhất là hãng xe Hyundai với số lượng xe, cũng như số lần triệu hồi nhiều nhất.

Hyundai SantaFe

Hyundai Elantra, SantaFe, Mercedes-Benz, Audi… dính án triệu hồi ảnh 1

Trong thông báo mới nhất từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, đơn vị này đã phê duyệt chương trình triệu hồi đối với mẫu xe SantaFe của Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam để lắp đặt nắp bảo vệ bộ căng dây đai an toàn ghế trước (bên trái và bên phải).

Cụ thể, đợt triệu hồi này có tổng cộng 17.670 xe Hyundai SantaFe, lắp ráp trong nước có thời gian sản xuất từ ngày 30/1/2021 -15/10/2022. Cùng với đó, hãng cũng triệu hồi 51 xe SantaFe phiên bản Xăng 2.5L và Dầu 2.2L nhập khẩu nguyên chiếc, xuất xưởng từ ngày 1/12/2020 - 31/12/2021.

Cục Đăng kiểm cho biết đợt triệu hồi này xuất phát từ việc bộ căng dây đai là một thiết bị để cuốn đai an toàn ngay tức thì khi va chạm vừa xảy ra và giữ cho người lái và hành khách tránh việc va đập. Trên các xe nằm trong diện bị ảnh hưởng, khi xảy ra va chạm và ngòi nổ túi khí được kích hoạt, áp suất trong bộ tạo khí của bộ căng dây đai an toàn ghế trước sẽ tăng lên đột ngột.

Trong một số trường hợp, áp lực đường ống bị quá tải, một số linh kiện bên trong bộ tạo khí tiềm ẩn nguy cơ bung ra, và các mảnh linh kiện có thể lọt vào khoang hành khách gây mất an toàn cho người ngồi trong xe.

Hyundai Elantra

Trước khi tiến hành triệu hồi Santa Fe, vào đầu tháng 2/2023, Hyundai cũng đã ra thông báo triệu hồi 357 xe Elantra được sản xuất lắp ráp trong khoảng thời gian từ 1/9/2022 – 25/10/2022. Đợt triệu hồi này nhằm để lắp thêm nắp bảo vệ cho bộ tạo khí của bộ căng dây đai an toàn ghế trước, tránh nguy cơ mất an toàn với hành khách khi xảy ra sự cố.

Lexus

Hyundai Elantra, SantaFe, Mercedes-Benz, Audi… dính án triệu hồi ảnh 2

Tháng 2 vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cũng thông báo đã tiếp nhận báo cáo của Công ty ô tô Toyota Việt Nam về chương trình thu hồi đối với 64 xe sang Lexus nhằm thay thế cụm thông hơi bình nhiên liệu.

Cụ thể, chương trình triệu hồi lần này liên quan tới các dòng xe Lexus GS200t/GS350/RC200t sản xuất từ 11/9/2012 - 10/11/2017 do Công ty ô tô Toyota Việt Nam nhập khẩu và phân phối chính thức.

Nguyên nhân nằm ở cụm thông hơi bình nhiên liệu, vốn có chức năng ngăn ngừa hơi nhiên liệu thoát ra môi trường, bộ phần này trên các xe trong diện ảnh hưởng có thể xuất hiện vết nứt tại bề mặt ngoài của mặt bích do vấn đề thiết kế. Vết nứt này có thể lan rộng theo thời gian và gây rò rỉ nhiên liệu ra ngoài, làm tăng nguy cơ cháy xe nếu tiếp xúc trực tiếp với nguồn phát sinh nhiệt.

Mercedes-Benz

Hyundai Elantra, SantaFe, Mercedes-Benz, Audi… dính án triệu hồi ảnh 3

Mercedes-Benz Việt Nam hiện đang thực hiện chương trình triệu hồi đối với các dòng xe sang mang thương hiệu ML và GLE. Cụ thể, có tổng cộng 492 chiếc Mercedes-Benz ML 250 CDI 4Matic, ML 350 4Matic, ML 400 4Matic, GLE 400 4Matic, GLE 450 AMG 4Matic và AMG GLE 43 4Matic bị triệu hồi lần này. Đây là những chiếc xe sang được sản xuất trong thời gian từ tháng 2/2012 - 10/2019.

Nguyên nhân của vụ triệu hồi là do nước có thể thấm vào khu vực phía sau của xe và tích tụ trong hốc bánh dự phòng theo thời gian. Trong một số tình huống lái xe nhất định, nước tích tụ có thể tiếp xúc với bộ phận điều khiển bơm nhiên liệu, ảnh hưởng đến việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ, dẫn đến xe có thể mất lực đẩy (ngừng đột ngột) mà không có cảnh báo trước. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ tai nạn hoặc thương tích cho những người tham gia giao thông.

Audi

Với Audi, số lượng xe bị triệu hồi lần này là 51 chiếc. Những chiếc xe sang Audi bị triệu hồi mang thương hiệu TT, được sản xuất từ ngày 1/1/2015 - 31/12/2017, và do công ty TNHH Ô Tô Á Châu nhập khẩu, phân phối.

Theo Audi Việt Nam, bộ phận bơm khí của túi khí Takata trên vô lăng lái của xe TT có thể bị hư hại do hơi ẩm xâm nhập theo thời gian và trong điều kiện khí hậu nhất định. Trong trường hợp hệ thống túi khí được kích hoạt khi có va chạm, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng bộ phận bơm khí bị nứt vỡ. Điều này khiến các mảnh vỡ của bộ phận bơm khí bị văng ra, có thể gây thương tích cho những người ngồi trên xe.

Volvo

Trước đó vào tháng 1/2023, hãng xe Thụy Điển Volvo cũng thông báo triệu hồi đối với 106.900 xe trên toàn cầu liên quan tới lỗi hệ thống phanh. Cụ thể, các mẫu xe liên quan gồm: C40, XC40, S60, V60, XC60, V90 Cross Country và XC90.

Đa số các mẫu xe bị triệu hồi để khắc phục lỗi kể trên đều có bán tại thị trường Việt Nam.

Theo Đời sống
Xe đạp điện địa hình có giá hơn 200 triệu đồng

Xe đạp điện địa hình có giá hơn 200 triệu đồng

Xe đạp điện leo núi Audi E-Tron giá 10.126 đô la, lấy cảm hứng từ chiếc xe đua Audi RS Q e-tron Dakar, hãng xe nước Đức đã hợp tác với nhà sản xuất xe đạp điện Fantic của Ý để cho ra mắt chiếc xe đạp điện địa hình có giá siêu đắt này.
back to top