Hơn 700.000 người rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có khuyến nghị người lao động cân nhắc khi rút BHXH 1 lần.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lao động bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập, đời sống gặp khó khăn.

Đây là nguyên nhân chính khiến một bộ phận không nhỏ người lao động rút BHXH một lần với mục đích có một khoản tiền để trang trải cho cuộc sống trước mắt.

Riêng 10 tháng năm 2021, cả nước có hơn 700.000 người hưởng BHXH một lần, tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020. Thực tế này rất đáng lo ngại vì việc hưởng BHXH một lần vừa ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, vừa ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh cho toàn dân.

nguoi-lao-dong.jpg

Cụ thể, khi hưởng BHXH một lần, người lao động không còn cơ hội được hưởng lương hưu và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để bảo đảm cuộc sống và sức khỏe khi về già - độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe, nhất là trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro, dịch bệnh như hiện nay.

Cùng với đó, người lao động bị mất một khoản tiền không nhỏ. Bởi, theo quy định của pháp luật hiện hành, tổng mức đóng BHXH vào Quỹ hưu trí, tử tuất là 22% mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của người lao động (người lao động chỉ phải đóng 8%, còn người sử dụng lao động đóng 14%), tổng mức đóng hằng năm bằng 2,64 tháng lương.

Trong khi, nếu người lao động hưởng BHXH một lần, thì mức hưởng mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014 và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Do đó, nếu lĩnh BHXH một lần, người lao động sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014.

Trên thực tế, việc tham gia BHXH là khoản để dành cho người lao động lúc tuổi già với mức đóng không lớn, mà quyền lợi được thụ hưởng khá nhiều. Hiện tại, đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc, mức đóng vào quỹ BHXH bằng 25% mức tiền lương hằng tháng của người lao động, trong đó, người lao động đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 17%.

Ví dụ, nếu tiền lương đóng BHXH của người lao động là 5 triệu đồng/tháng, thì Quỹ BHXH thu 1.250.000 đồng (người lao động đóng 400.000 đồng, người sử dụng lao động đóng 850.000 đồng).

Như vậy, khi tham gia BHXH, hằng tháng, người lao động chỉ đóng số tiền bằng 8% tiền lương hằng tháng, nhưng được hưởng nhiều lợi ích, gồm các chế độ: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất. Với mức đóng 400.000 đồng/tháng, đến tuổi nghỉ hưu, người lao động nhận được tiền lương hưu tối đa 3.750.000 đồng/người/tháng.

Ngoài ra, người hưởng lương hưu còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế có mức hưởng 95% khi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Bên cạnh đó, người thân, người chăm lo cho người tham gia BHXH còn được hưởng chế độ tử tuất khi người tham gia BHXH qua đời.

Với những lợi ích thiết thực nêu trên, BHXH Việt Nam một lần nữa khuyến nghị người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định hưởng BHXH một lần.

Theo Đời sống
ACBS dự báo GDP Việt Nam có thể tăng 8,5% trong năm nay

ACBS dự báo GDP Việt Nam có thể tăng 8,5% trong năm nay

Báo cáo Tóm tắt dự phóng vĩ mô của Việt Nam sau việc tăng lãi suất của Cục Dữ trự Liên bang Mỹ (FED) do Chứng khoán ACB (ACBS) vừa công bố dự báo, ở kịch bản tích cực, GDP Việt Nam có thể tăng 10,4% trong 6 tháng cuối năm và 8,5% cho cả năm.
Tỉnh nào miễn học phí cho học sinh?

Tỉnh nào miễn học phí cho học sinh?

Học sinh cả nước đã bước sang tuần học thứ tư sau khai giảng, đã có 7 địa phương quyết định miễn học phí, 2 thành phố công bố số tiền hỗ trợ học sinh năm học 2022-2023.
back to top