Hoại tử vì tiêm filler vùng mũi

BV Bưu Điện vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân 39 tuổi (Hà Nội) tới khám trong tình trạng vùng da mũi và trán bị lở loét, thâm tím, có chỗ đã hoại tử. Nhân viên spa, người trực tiếp tiêm filler nâng mũi cho bệnh nhân cũng đi cùng.

Bệnh nhân mong muốn chỉnh sửa cho mũi cao hơn nên được người quen giới thiệu đến spa gần nhà. Nhân viên spa tư vấn nên tiêm filler trước, nếu không hợp có thể thực hiện nâng mũi sau. Bệnh nhân đã đồng ý tiêm filler với giá là 800.000đ/ 1cc.

Trong quá trình tiêm, chị thấy đau và tê vùng quanh mũi miệng nhưng được nhân viên trấn an rằng đó là biểu hiện bình thường. Tuy nhiên sau 2 ngày, tình trạng trên vẫn không khỏi, da chị xuất hiện phỏng rộp và nổi mụn, thấm dịch nhiều hơn. Do sợ hãi, chị quyết định đến bệnh viện để chữa trị.

Ths.BS Hoàng Mạnh Ninh, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ , BV Bưu điện cho biết qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng, hoại tử da vùng mũi do tiêm chất làm đầy. “May mắn là mắt của người bệnh không bị ảnh hưởng, tuy nhiên, việc điều trị hoại tử da cũng mất khá nhiều thời gian”, ThS Ninh thông tin.

“Phần hoại tử không phải là một mảng để có thể cắt đi mà là những mảng rải rác trên da. Quá trình điều trị có thể phải kéo dài đến 2, 3 tháng để bệnh nhân hồi phục”, ThS Ninh thông tin.

Theo các bác sĩ, tiêm filler, đặc biệt là tiêm filler vào vùng mũi có rất nhiều nguy cơ gây biến chứng. Trong đó, hoại tử, nhiễm trùng da chỉ là biến chứng nhẹ. Biến chứng nặng nề hơn là mù mắt. Với những trường hợp gặp biến chứng mù mắt, số cứu được “chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Chất làm đầy khi tiêm vào những bộ phận khác của cơ thể như má, môi, nguy cơ tai biến sẽ ít hơn. Với tiêm filler mũi, nguy cơ tai biến khá cao, kể cả khi người thực hiện là bác sĩ có tay nghề vẫn tiềm ẩn tất cả rủi ro. Hiện trên thế giới, khi làm thẩm mỹ mũi, người ta vẫn ưu tiên hàng đầu cho nâng mũi bằng chất liệu sụn thay vì tiêm filler.

Theo Đời sống
back to top