Nguyên liệu tự nhiên
Sử dụng các nguyên liệu làm sạch tự nhiên, an toàn, thân thiện với con người và môi trường như giấm, chanh, bột baking soda để vệ sinh nhà cửa đang ngày càng được các bà nội trợ ưa chuộng. Ví dụ, chị Nguyễn Hoài An (79 Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, để làm sạch tủ lạnh và ngăn ngừa nấm mốc, khử mùi hôi, có thể dùng giấm pha nước ấm để lau chùi vệ sinh tủ.
Với bồn rửa, nếu lỗ thoát nước trên bồn rửa bị tắc do có quá nhiều dầu mỡ bám vào, bạn có thể đun sôi một ấm nước và đổ vào bồn, nước nóng sẽ giúp rửa trôi dầu mỡ.
Muốn triệt để hơn, vừa làm sạch vừa khử mùi hôi trong ống thoát, bạn có thể bổ sung thêm một cốc giấm và bột baking soda vào ống thoát của bồn.
Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để vệ sinh nhà cửa là cách làm tốt, đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sạch sẽ thực sự, bạn vẫn nên kết hợp sử dụng các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng, chọn mua sản phẩm của các hãng uy tín và sử dụng đúng mục đích, đúng hướng dẫn để đảm bảo an toàn. Các sản phẩm hóa chất có thể dùng định kỳ hằng tuần, hoặc khi có các vết bẩn cứng đầu, khó xử lý được bằng biện pháp tự nhiên, Ông Nguyễn Thành Vinh
Tương tự, theo kinh nghiệm của bà Trần Thu An (173 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội), để đánh bay những vết dầu mỡ khó chịu bám bên trong lò vi sóng hay lò nướng, cũng chỉ cần vài thìa bột baking soda, trộn với giấm và chút nước rửa bát thành một hỗn hợp dạng sền sệt, bôi lên toàn bộ mặt trong lò trước khi lau sạch lại.
Trên các diễn đàn mạng khuyến khích sử dụng sản phẩm tự nhiên, cũng có nhiều hướng dẫn chế nước rửa bát an toàn từ giấm, bồ hòn, có thể kết hợp thêm bồ kết, sả, vỏ bưởi để tăng hiệu quả làm sạch và tạo hương thơm tự nhiên.
Ngoài ra, bạn có thể tận dụng vỏ bưởi, vỏ cam rồi đem đun lên hoặc để chúng ở các ngăn của bếp, mùi hương của chúng sẽ át được các mùi dầu mỡ, thức ăn.
Vệ sinh sạch sẽ hằng ngày
Ông Nguyễn Thành Vinh, Công ty Dịch vụ Vệ sinh Nhà sạch cho biết, các nguyên liệu như giấm, chanh, bột baking soda… đúng là những nguyên liệu tự nhiên, an toàn và rẻ tiền, có thể áp dụng thành công, nhưng hiệu quả thì chưa chắc.
Ví dụ, vỏ bưởi, vỏ cam, hồi, quế… đúng là có mùi thơm và có thể làm căn bếp thơm ngát, tuy nhiên các hương thơm này chỉ át mùi chứ không thể khử được mùi, đấy là chưa kể, các loại hương thảo dược này có đặc tính là bay hương nhanh, chúng chỉ có thể át mùi trong một khoảng thời gian rất ngắn.
ThS Bùi Quốc Anh, Giám đốc Phòng Nghiên cứu – Phát triển, Công ty Cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải cũng cho biết, chanh, giấm, bột baking soda là những chất an toàn có tác dụng tẩy rửa. Tuy nhiên, đối với những vết bẩn cứng đầu, việc đánh bật chúng bằng giấm, chanh… là điều rất khó.
Bởi để đánh bật được chúng, ngoài chất tẩy rửa còn phải có chất hoạt động bề mặt nhằm làm giảm sức căng của bề mặt vết bẩn từ đó mới dễ dàng đánh bật vết bẩn đi. Trong các chất tẩy rửa hóa học, ngoài chất kiềm, axit thường có thêm chất hoạt động bề mặt, vì thế, chúng mới có thể dễ dàng “xử lý” các vết bẩn cứng đầu.
Chính vì vậy, theo các chuyên gia, nếu muốn áp dụng các biện pháp làm sạch tự nhiên với chanh, giấm,… thì bạn phải thực hiện vệ sinh bếp, phòng tắm, nhà cửa hằng ngày, thậm chí là ngay sau khi sử dụng, khi các vết bẩn chưa bám khô lại, chưa phát sinh mùi hôi mốc.
Nói cách khác, bạn cần giữ cho không gian sống và sinh hoạt sạch sẽ, vệ sinh hằng ngày ngay cả khi chưa thấy bẩn, chứ đừng chờ bẩn mới lau rửa thì các biện pháp sinh học, tự nhiên này sẽ không thể phát huy tác dụng.
Đức Anh