--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hãy lành mạnh và an toàn trong tình dục

DIỄM HUYỀN - 19:41 03/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tuổi kết hôn ngày một muộn hơn trong khi tuổi có quan hệ tình dục lần đầu ngày một sớm hơn đặt ra nhiều thách thức về tình dục lành mạnh và an toàn cho người trẻ.

Quan hệ sớm, kết hôn muộn và thách thức

Theo Tổng điều tra quốc gia về Dân số và Nhà ở năm 2019, tuổi kết hôn trung bình lần đầu của người Việt Nam là 25,2 tuổi, tăng 0,7 tuổi so với năm 2009, trong đó nam giới kết hôn muộn hơn nữ giới 4,1 năm (tương ứng là 27,2 tuổi và 23,1 tuổi).

Trong khi đó, theo Điều tra quốc gia Vị thành niên và thanh niên lần thứ 2 (SAVY 2, công bố năm 2010), tuổi có quan hệ tình dục lần đầu ở thanh niên Việt Nam 18,1 tuổi, sớm hơn 1,5 tuổi so với 5 năm trước đó.

Như vậy có thể thấy, thanh niên Việt Nam có xu hướng quan hệ tình dục sớm hơn và lập gia đình muộn hơn. Mặc dù không có các kết quả nghiên cứu cụ thể về tỷ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân và quan hệ tình dục khi chưa có hôn nhân, nhưng việc có quan hệ tình dục sớm hơn trong khi lại kết hôn muộn hơn đã đặt ra vấn đề về an toàn tình dục cho nhiều người trẻ. Tình dục an toàn ở đây là tránh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và mang thai ngoài ý muốn.

Người trẻ cần nắm rõ kiến thức về tình dục lành mạnh và an toàn để bảo vệ bản thân.

Ngoài xu hướng lập gia đình muộn, còn có một bộ phận thanh niên có xu hướng không lập gia đình. Những người này vẫn có hoạt động tình dục, bao gồm cả thủ dâm và có sinh hoạt tình dục với đối tác.

Thủ dâm là hoạt động tình dục hoàn toàn bình thường, nhưng thủ dâm không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý (gây phụ thuộc, giảm sự tập trung trong học tập và công việc) và thể chất (tổn thương – viêm nhiễm bộ phận sinh dục...). Tuy nhiên, đáng ngại hơn cả là việc có hoạt động tình dục với người khác mà lại không an toàn.

BS Trần Thị Minh Tâm, chuyên gia của Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt", từng chứng kiến nhiều nam thanh niên bị nhiễm bệnh lậu do quan hệ tình dục với người lạ mà không dùng bao cao su; hoặc nhiều phụ nữ bị nhiễm sùi mào gà khi đến phòng khám của cô. Theo BS Trần Thị Minh Tâm, đây là hệ quả của cả tâm lý chủ quan lẫn sự thiếu hiểu biết của một bộ phận thanh niên. Điều này đặt ra vấn đề về sự cần thiết của việc tiếp tục duy trì, thậm chí tăng cường, các chương trình giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục nói chung và an toàn tình dục nói riêng.

Hãy lành mạnh và an toàn

Hoạt động tình dục là một phần tự nhiên của đời sống con người. Nhưng nếu cứ sinh hoạt tình dục một cách… tự nhiên, thiếu lành mạnh và an toàn thì sẽ để lại nhiều hệ quả.

Theo ThS Nguyễn Minh Hoàng, Cán bộ Chương trình phụ trách Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) – người đã có nhiều năm làm công tác tư vấn và truyền thông về sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên – trước khi bước vào đời sống tình dục, mỗi người nên nhận thức đẩy đủ 7 yếu tố của tình tục lành mạnh và an toàn như dưới đây:

Các yếu tố về tình dục an toàn được truyền thông tới người lao động trong suốt giai đoạn 4, dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" tại Hải Phòng.

1. Cả hai cùng SẴN SÀNG cho việc quan hệ tình (không có cảm giác tội lỗi hay lo sợ).

2. Quan hệ tình dục dựa trên cơ sở TỰ NGUYỆN.

3. Quan hệ tình dục dựa trên sự TÔN TRỌNG lẫn nhau.

4. Quan hệ tình dục dựa trên sự ĐỒNG THUẬN.

5. Không có yếu tố LẠM DỤNG hoặc BÓC LỘT trong quan hệ tình dục.

6. Tình dục phải AN TOÀN tức là không (hoặc không lo sợ) mang thai ngoài ý muốn hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS.

7. Mang lại THOẢ MÃN trong quan hệ tình dục cho cả hai người.

Nếu tất cả mọi người đều hiểu rõ và thực hành đúng như 7 yếu tố này thì sẽ có đời sống tình dục hoàn toàn lành mạnh và an toàn. Tuy nhiên, vẫn theo ThS Nguyễn Minh Hoàng thì giữa kiến thức và thực hành luôn có khoảng cách, tức là có kiến thức chưa đảm bảo là sẽ có thực hành đúng. Muốn có thực hành đúng thì mỗi người phải có ý chí, nghiêm khắc với bản thân và rèn luyện mỗi ngày.

BS Trần Thị Minh Tâm truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản trong giai đoạn 4, dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt".

Bổ sung thêm, BS Trần Thị Minh Tâm cho rằng, các yếu tố môi trường cũng góp phần thúc đẩy các hành vi tình dục an toàn hoặc không an toàn. Cụ thể là việc tiếp cận với bao cao su và các biện pháp tránh thai dễ dàng hơn sẽ góp phần thúc các hành vi tình dục an toàn trong giới trẻ. Đây cũng là một trong các mục tiêu mà Tổ chức DKT và Công ty Sự lựa chọn vàng (Golden Choice) hướng đến khi phối hợp với Quỹ VTVV để triển khai Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo đó, ngoài việc được nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản, người lao động còn được cung cấp thông tin chi tiết về các biện pháp tránh thai – bao cao su, đặc biệt là được cấp phát thuốc tránh thai – bao cao su ngay tại chỗ để mang về sử dụng.

Ngoài các thương hiệu vốn đã quen thuộc với người Việt Nam trong nhiều năm qua như bao cao su OK, thuốc tránh thai New Choice, sắp tới Tổ chức DKT và Công ty Golden Choice sẽ ra mắt một thương hiệu bao cao su mới nhằm đa dạng hóa lựa chọn cho khách hàng. Thương hiệu mới có tên Fiesta sẽ tăng trải nghiệm người dùng với 3 loại là có gai, giúp kéo dài thời gian và ôm khít. Khách hàng có thể tìm mua sản phẩm mới này tại các hiệu thuốc, siêu thị và một số kênh thương mại điện tử.

Dự án "Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt" giai đoạn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hải Phòng và Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng tổ chức. Trong năm nay dự án tiếp tục nhận được sự tài trợ của Tập đoàn TH, Tổ chức DKT International, Công ty TNHH Sự Lựa Chọn Vàng (Golden Choice) với thương hiệu thuốc tránh thai Newchoice & bao cao su OK và quà tặng từ Công ty Dược phẩm Hoa Linh.

Để đạt được hiệu quả tối ưu và toàn diện cho dự án, Công ty Golden Choice đã chính thức ra mắt ứng dụng tránh thai mang tên New Choice Reminder. Trong suốt 25 năm gắn bó với người tiêu dùng, thương hiệu Newchoice luôn đồng hành, thấu hiểu và mong muốn mang tới cho cộng đồng những giải pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Việc đầu tư và xây dựng ứng dụng tránh thai Newchoice Reminder là một trong những bước tiến mới trong chiến lược phát triển của thương hiệu, giúp chị em có được giải pháp an toàn và đơn giản trong việc tránh thai. 

 

Ứng dụng tránh thai Newchoice đã có sẵn trên nền tảng IOS và Android.

Hướng dẫn sử dụng và Download tại đây


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 26/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---