Hàng loạt sai phạm tại dự án Hinode Royal Park của Vietracimex

Giao đất không đúng quy định, Vietracimex ký hợp đồng chuyển nhượng đất khi dự án chưa đủ điều kiện… là loạt vi phạm tại dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.
Theo thông báo kết luận thanh tra trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP Hà Nội vừa được Thanh tra Chính phủ ban hành mới đây, cơ quan thanh tra đã chỉ ra nhiều vi phạm quản lý đất đai tại dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch do Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư.
Thu hồi, chuyển nhượng đất không đúng quy định
Cụ thể, về quy hoạch xây dựng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết thời gian lập, thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch phân khu S2 của thành phố kéo dài từ tháng 10/2010 đến tháng 1/2014, việc này vi phạm quy định tại Nghị định số 37/2010/NĐ-CP ngày 7/4/2010 của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị.
Theo TTCP, trách nhiệm chính thuộc UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các cơ quan, tổ chức, tổ chức, đơn vị, cá nhân khác có liên quan. Các đơn vị trên cũng có trách nhiệm khi để việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 kéo dài từ tháng 3/2014 đến tháng 10/2018.
Đối với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), sau 3 tháng kể từ khi có quyết định thu hồi đất tổng thể, UBND huyện Hoài Đức mới ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân là không đúng quy định. Bên cạnh đó, Hội đồng bồi thường GPMB huyện Hoài Đức không ban hành thông báo thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân (104 hồ sơ được kiểm tra đều thiếu thông báo thu hồi đất) cũng không đúng quy định.
Bên cạnh đó, TTCP cũng cho rằng, UBND huyện Hoài Đức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ GPMB theo diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, không căn cứ vào diện tích đo đạc thực tế là không đúng quy định tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP.
Du an Hinode Royal Park cua Vietracimex vi pham nhung gi?
Cổng vào dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (Hinode Royal Park).
Tại thời điểm thanh tra, diện tích đất của dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch được bàn giao là 136,48ha (giảm 1,68ha) so với diện tích đất được giao tại Quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 8/5/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án là Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) và UBND huyện Hoài Đức chưa chủ động hoàn thiện hồ sơ để trình UBND TP Hà Nội điều chỉnh lại diện tích đất giao cho Vietracimex tại Quyết định số 1174/QĐ-UBND; chưa bàn giao đất theo quy định đối với 10,28ha đất là chưa nỗ lực thực hiện, gây khó khăn cho việc sử dụng đất của dự án.
Vấn đề này, TTCP nêu rõ, trách nhiệm chính thuộc về Vietracimex, UBND huyện Hoài Đức và các các phòng, ban, cá nhân có liên quan.
Cũng theo TTCP, ngày 8/5/2008 UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 1174/QĐ-UBND về việc thu hồi 138,17ha đất, giao Vietracimex thực hiện dự án nhưng không quy định cụ thể diện tích đất giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất, thời hạn sử dụng đất,... để làm căn cứ cho việc xác định tiền sử dụng đất, không căn cứ vào quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được duyệt là thực hiện không đúng quy định tại Nghị định số 181/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ.
Cùng với đó, trước khi ra quyết định giao đất cho Vietracimex, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây không thẩm định nhu cầu sử dụng đất của dự án là thực hiện không đúng với quy định được nêu tại Nghị định số 181/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ.
Mặt khác, TTCP cũng kết luận, UBND tỉnh Hà Tây (cũ), Sở Tài chính tỉnh Hà Tây (cũ) cũng có trách nhiệm trong việc ra quyết định về việc phê duyệt tiền sử dụng đất của dự án đối với 53,9ha đất (bao gồm: đất nhà liền kề, biệt thự, chung cư cáo tầng và đất công trình hỗn hợp).
Đồng thời, các sở, ngành chức năng, UBND TP Hà Nội chưa kiểm tra, xem xét, tính toán cụ thể để báo cáo Thủ tướng quyết định việc áp dụng chi phí rủi ro bất động sản và chi phí bảo dưỡng hạ tầng không đúng quy định trong quá trình xác định tiền sử dụng đất của dự án với số tiền 89,3 tỷ đồng theo Kết luận thanh tra số 2351/KL-TTCP ngày 17/9/2012 của TTCP là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ.
Cơ quan thanh tra cũng cho biết, Vietracimex chịu trách nhiệm trong việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình xây dựng và nhà ở của dự án mà không lưu giữ hồ sơ, bản vẽ, bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000, 1/500 đã được phê duyệt; thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà cho 16 khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng…
Xử lý trách nhiệm thế nào?
Từ những vi phạm nêu trên, TTCP đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp thu, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót, tồn tại trong việc kéo dài thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu S2 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch.
Song song đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc, xác định rõ trách nhiệm theo quy định đối với tập thể, cá nhân do thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật, để xảy ra một số thiểu sót, tồn tại, trong việc: Chậm quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân; không thông báo thu hồi đất đến các trường hợp bị thu hồi; bồi thường, hỗ trợ GPMB không theo diện tích đất sử dụng thực tế; chậm thực hiện dứt điểm trong công tác GPMB, bàn giao đất để thực hiện dự án...
UBND huyện Hoài Đức khẩn trương hoàn thành công tác GPMB, bàn giao để Vietracimex triển khai thực hiện dự án theo điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt, tránh gây lãng phí đất đai. Phối hợp với Vietracimex rà soát, xác định số tiền hơn 20,36 tỷ đồng mà Vietracimex đã chi trả, hỗ trợ di chuyển mộ chí cho đối tượng bị thu hồi đất để thực hiện dự án (chưa nằm trong các phương án GPMB), lập phương án bồi thường, hỗ trợ, GPMB theo quy định; khắc phục những sai sót trong công tác bồi thường GPMB.
Ngoài ra, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan và Vietracimex khẩn trương rà soát, thực hiện các thủ tục xác định và thu hồi nghĩa vụ tài chính của dự án đảm bảo thu đúng, thu đủ vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy định.

Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (tên thương mại là Hinode Royal Park) nằm tại 2 xã Kim Chung và xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, được giao Tổng Công ty thương mại và xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư ngay từ năm 2006. Dù chậm triển khai hơn thập kỷ, thậm chí giai đoạn 2008 - 2015 có nguy cơ “chết yểu” nhưng dự án vẫn đã được UBND TP Hà Nội điều chỉnh quy hoạch nhiều lần theo xu hướng tăng diện tích từ 138,1ha lên 146,7ha.

Dự án Hinode Royal Park sẽ bao gồm 8.983 căn chung cư và 2.623 căn thấp tầng, và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, có tổng mức đầu tư 41.248 tỷ đồng. Dự án Hinode Royal Park từng nhiều lần bị UBND TP Hà Nội nhắc nhở vì không triển khai, nợ thuế. Đến tháng 6/2020, tại Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, dự án này lại nhận quyết định chủ trương đầu tư mới.

Theo Đời sống
back to top