Hải Phòng đấu giá hơn 9.000m2 “đất vàng” gần sân bay Cát Bi

Hải Phòng sẽ đấu giá khu "đất vàng" gần sân bay Cát Bi có diện tích 9.165m2 với giá khởi điểm gần 630 tỷ đồng.
Khu đất đất được chuẩn bị đấu giá có diện tích 9.165m2, là khu đất làm dự án Đầu tư xây dựng toà nhà đa chức năng (chung cư và thương mại dịch vụ) tại lô 4/10A khu đô thị mới Ngã 5 - sân bay Cát Bi, phường Đằng Hải, quận Hải An, TP. Hải Phòng.
Giá khởi điểm của cả khu đất là hơn 629,84 tỷ đồng; tiền đặt trước hơn 125,96 tỷ đồng. Đây là tài sản của Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP. Hải Phòng.
Hai Phong dau gia hon 9.000m2 “dat vang” gan san bay Cat Bi
Khu đất vàng (quây tôn) sẽ được đấu giá với giá khởi điểm gần 630 tỷ đồng. Ảnh: HD
Trước đó, vào năm 2008, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng xin thuê đất lô số 4/10A để xây Trung tâm Thương mại và Khách sạn cao cấp.
Ngày 21/1/2009, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp không đầu tư dự án mà bỏ hoang, giấy tờ đất bị mang đi thế chấp ngân hàng.
Tháng 11/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng quyết định chấm dứt hoạt động đối với dự án. Lý do là sau 12 tháng, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký và không thuộc trường hợp được giãn, hoãn tiến độ thực hiện dự án.
Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng sau đó gia hạn thời gian sử dụng đất cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng 24 tháng kể từ ngày dự án bị chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, chủ đầu tư không báo cáo, cũng không gửi hồ sơ, tài liệu về chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất đến nhà chức trách thành phố.
Ngày 30/9/2021, UBND TP Hải Phòng quyết định thu hồi khu đất "vàng", giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý.
Ngày 7/10/2021, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hải Phòng có quyết định huỷ bỏ giá trị pháp lý đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Duy Hưng.
Mặc dù các Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND quận Hải An đã nhiều lần liên lạc, gửi các văn bản đến Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Duy Hưng nhưng công ty này không hợp tác.
Ngày 2/3/2022, UBND quận Hải An đã ra quyết định cưỡng chế, thu hồi đất. Việc cưỡng chế, thu hồi gần chục nghìn m2 “đất vàng” giữa trục đường thương mại, dịch vụ sầm uất, lớn nhất Hải Phòng đã được thực hiện trong tháng 3/2022.
>>> Mời độc giả xem thêm video Lãng phí đất vàng:

(Nguồn: VTV TSTC)

Theo Đời sống
Giá chung cư vẫn cao, người mua "khó với"?

Giá chung cư vẫn cao, người mua "khó với"?

Ai cũng muốn mua nhà để an cư lạc nghiệp, sở hữu căn nhà của riêng mình luôn là mục tiêu mà mọi người hướng tới để phấn đấu trong cuộc đời. Nhưng hiện giá nhà ở tại các thành phố lớn quá cao. Bởi vậy, ước mơ sở hữu nhà đối với những người có thu nhập trung bình trở xuống rất khó hiện thực.
Thị trường bất động sản bao giờ hồi phục?

Thị trường bất động sản bao giờ hồi phục?

Thị trường BĐS đang bước vào giai đoạn khó khăn, thách thức bao gồm về nguồn vốn, giá bán BĐS đã tăng quá cao, sự biến động của nhân sự khi thị trường gặp khó. Dự báo khoảng 1 năm rưỡi nữa thị trường mới có thể hồi phục.
Đề xuất "tiền cọc" đấu giá đất lên đến 35%

Đề xuất "tiền cọc" đấu giá đất lên đến 35%

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết mức tiền đặt trước tối đa hiện nay (5-20%) là phù hợp, lo ngại nếu nâng mức tiền đặt trước lên quá cao(theo kiến nghị tăng lên 30-35) thì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ thông đồng, móc nối để dìm giá
back to top