Hà Tĩnh: Khánh thành Di tích lịch sử Quốc gia Làng K130

Ngày 23/7, tại Làng K130 (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã diễn ra lễ khánh thành Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia Làng K130. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023).

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Làng K130 thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là trọng điểm bị đánh phá ác liệt nhằm chia cắt tuyến đường vận chuyển lương thực, thực phẩm, đạn dược từ mền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Theo đó, vào lúc 10h ngày 13/8/1968, nhận được lệnh của cấp trên, với khẩu hiệu “Xe chưa qua, nhà không tiếc”, nhân dân Làng Hạ Lội đã tự nguyện dời dọn nhà cửa và chỉ trong thời gian ngắn, 130 ngôi nhà đã được tháo dỡ để lát đường cho đoàn xe vận chuyển xăng dầu, lương thực và đạn dược vào chiến trường miền Nam.

Để ghi nhớ sự hy sinh to lớn của nhân dân làng Hạ Lội, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đặt tên cho làng Hạ Lội thành Làng K130. Năm 2006, Làng K130 được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà truyền thống K130.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà truyền thống K130.

Tháng 5/2022, di tích này đã được trùng tu, tôn tạo một số hạng mục như: Nhà truyền thống, hồ cảnh quan, cổng và hàng rào, sân đường nội bộ, các hạ tầng kỹ thuật phụ trợ khác với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng.

Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm Chiến tích Làng K130. Nơi đây trở thành một "địa chỉ đỏ" du lịch, thu hút du khách khi về huyện Can Lộc và tỉnh Hà Tĩnh.

Phát hiểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Nguyễn Tiến Dũng, cho biết: “Công trình Di tích lịch sử cấp quốc gia Làng K130 sẽ góp phần đưa huyện Can Lộc trở thành một điểm đến trong chuỗi địa điểm du lịch của Hà Tĩnh. Đây sẽ là địa điểm bái vọng của nhân dân, vinh danh truyền thống của quân, dân huyện Can Lộc, đáp ứng được nhu cầu du lịch và sinh hoạt văn hóa của nhân dân, du khách, kết nối hành trình du lịch tỉnh…”.

Được biết, trong thời gian này, tại huyện Can Lộc diễn ra nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ như thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng và dâng hương tại các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng./.

Theo Đời sống
back to top