Hà Nội-Bắc Ninh-Hưng Yên cam kết tiến độ thực hiện Dự án đường Vành đai 4

Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội vừa tổ chức hội nghị cam kết tiến độ và ký giao ước thi đua trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Các quận, huyện, thành phố của 3 địa phương ký kết giao ước thi đua trong công tác GPMB và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Các quận, huyện, thành phố của 3 địa phương ký kết giao ước thi đua trong công tác GPMB và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Tái định cư luôn là mấu chốt

Theo Quyết định, Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội làm Trưởng ban. 3 Phó Trưởng ban gồm các đồng chí: Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, tiến độ thực hiện công tác GPMB, tái định cư luôn là điểm mấu chốt trong việc triển khai các dự án đầu tư. Đặc biệt với dự án có khối lượng lớn và có nhiều điểm đặc thù như Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô thì công tác GPMB, tái định cư là vô cùng quan trọng, là chìa khóa quyết định sự thành công của dự án.

Nhận định về tâm quan trọng của tái định cư, Hà Nội, tỉnh Hưng Yên và tỉnh Bắc Ninh đã chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch phối hợp của 3 địa phương để triển khai dự án. Mỗi tỉnh, thành đều đã ban hành kế hoạch của địa phương mình để triển khai thực hiện; trong đó, đã thống nhất xác định phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp trước ngày 30-6-2023 để phục vụ khởi công dự án và cơ bản bàn giao diện tích còn lại trước ngày 31-12-2023.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, với quy mô và tầm quan trọng của dự án, qua tính toán có thể thấy diện tích đất cần giải phóng mặt bằng là rất lớn. Cụ thể, tổng diện tích đất cần thu hồi để triển khai dự án là 1.341ha, trong đó: Thành phố Hà Nội cần thu hồi khoảng 741ha tại địa bàn 7 quận, huyện (Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thường Tín); tỉnh Bắc Ninh cần thu hồi khoảng 326ha tại địa bàn của 4 huyện, thành phố (Thuận Thành, Quế Võ, thành phố Bắc Ninh, Gia Bình); tỉnh Hưng Yên cần thu hồi khoảng 274ha tại địa bàn của 4 huyện (Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ, Văn Lâm). Do đó, việc cam kết tiến độ và ký kết giao ước thi đua trong công tác GPMB, tái định cư là rất quan trọng và cần thiết.

Để các nội dung cam kết về tiến độ, cũng như giao ước thi đua được triển khai có hiệu quả, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo đề nghị các cấp, các ngành của 3 tỉnh, thành phố quán triệt và tập trung thực hiện 7 nội dung quan trọng.

Theo đó, các quận, huyện, nơi có dự án đi qua cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về cơ chế, chính sách trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có đất bị ảnh hưởng biết, tạo sự đồng thuận và thống nhất cao trong việc thu hồi, bồi thường GPMB.

Các địa phương cùng huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tăng cường cải cách hành chính, duy trì hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính; Xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trên địa bàn;

Thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật, chống tiêu cực, lãng phí trong sử dụng các nguồn lực; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và xử lý nghiêm những sai phạm, tiêu cực trong quá trình tổ chức thực hiện…

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Giao ước thi đua hoàn thành đúng kế hoạch

Tại hội nghị, lãnh đạo 3 địa phương đã bày tỏ đồng tình và thống nhất cao với các nội dung giao ước chung và 3 nội dung thi đua. Theo đó, lãnh đạo 3 địa phương thống nhất, việc xây dựng, trình UBND thành phố Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh cơ chế chính sách áp dụng thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bổ sung danh mục kế hoạch sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xong trong tháng 10-2022;

Tổ chức lập, phê duyệt, cắm mốc GPMB và bàn giao ranh giới GPMB cơ bản hoàn thành trong tháng 10-2022 và hoàn thành toàn bộ chậm nhất trong tháng 11-2022; Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ban hành quyết định thu hồi đất và GPMB, tái định cư xong toàn dự án đầu tư hoàn thành tháng 12-2023.

Về bàn giao mặt bằng, lãnh đạo 3 địa phương thống nhất: Tháng 6-2023, phấn đấu bàn giao 70% mặt bằng để khởi công công trình. Tháng 12-2023, cơ bản bàn giao mặt bằng đối với toàn tuyến của dự án. Phấn đấu khởi công công trình vào tháng 6-2023; hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2027.

Trên tinh thần thống nhất và ý chí quyết tâm cao, lãnh đạo đại diện 3 địa phương đã ký Giao ước thi đua thực hiện công tác GPMB và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội với các nội dung như trên.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, việc ký giao ước thi đua là một hoạt động rất thiết thực, mở đầu cho một chuỗi hoạt động liên quan đến công tác triển khai của dự án.

Nhấn mạnh đến vai trò và ý nghĩa của Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đối với việc kết nối, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên khẳng định quyết tâm sẽ triển khai công tác GPMB đúng tiến độ, để đến ngày 30-6-2023 sẽ bàn giao 70% mặt bằng, hoàn thành toàn bộ trước ngày 31-12-2023 để khởi công dự án vào tháng 6-2024, cơ bản hoàn thành dự án vào cuối năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cũng kiến nghị sẽ duy trì họp thường xuyên, định kỳ để kịp thời đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng khẳng định, đây là một dự án trọng điểm quốc gia, nên tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo, do trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. 4 huyện, thành phố có dự án đi qua cũng đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Qua rà soát trên địa bàn tỉnh có một số khó khăn, trong đó có một số khu vực lịch sử đất đai phức tạp, tới đây Tỉnh ủy Bắc Ninh sẽ có hội nghị chuyên đề về dự án này, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận cao đối với dự án, hạn chế thấp nhất đơn thư và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn tin tưởng, với lộ trình và quyết tâm cao được 3 địa phương cam kết, công tác GPMB và tái định cư dự án sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Lễ ký kết giao ước thi đua trong công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.Lễ ký kết giao ước thi đua trong công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Theo Đời sống
Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Dự báo trong chiều và tối nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió giảm xuống dưới cấp 6, sau đó di chuyển sang Nam Lào và tan dần.
back to top