--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giá điện tăng: Doanh nghiệp than giá thành sản xuất tăng theo

TUYẾT VÂN - 08:51 11/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều doanh nghiệp cho hay, dù có kế hoạch tăng ca sản xuất vào giờ thấp điểm, thì chi phí tăng thêm trong giá sản phẩm chắc chắn sẽ 'ít nhất là 5%'.

Theo phương án điều chỉnh của Bộ Công Thương, giá điện dự kiến tăng 8,36% từ cuối tháng 3. Theo Quyết định 28/2014 của Thủ tướng biểu giá cho doanh nghiệp sản xuất giờ thấp điểm được tính 52% và cao nhất 167% so với giá điện bình quân vào thời gian giờ cao điểm. Có khung giá bán ưu đãi hơn các đối tượng kinh doanh, sinh hoạt song việc tăng giá điện hơn 8% vào cuối tháng này sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp sản xuất.

Nhiều đơn vị cho hay, dù có kế hoạch tăng ca sản xuất vào giờ thấp điểm để giảm chi phí thì giá bán sản phẩm chắc chắn sẽ vẫn tăng “ít nhất 5%". Doanh nghiệp sẽ phải bù lỗ cho các đơn hàng đã chốt giá với khách do hợp đồng đã ký. Với các hợp đồng nửa cuối năm thì phải đàm phán lại về giá.

Trước lo lắng việc tăng giá điện sẽ ảnh hưởng tới lạm phát, Bộ Công Thương cho biết dự tính, việc tăng giá điện thêm 8,36% vào cuối tháng 3 sẽ làm tăng CPI 0,26 - 0,31%, làm giảm GDP 0,22 - 0,25% và khiến chỉ số sản xuất (PPI) tăng 0,15-0,19%.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO