Gắp thành công đỉa sống dài hơn 5cm khỏi khí quản bệnh nhân 65 tuổi

Sau 1 tháng xuất hiện ho, ngứa cổ... người đàn ông 65 tuổi đã được các bác sĩ gắp ra con đỉa dài hơn 5cm. Khi đỉa hút no máu, kích thích gây ho và có thể gây nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 14/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào cai cho biết, các bác sĩ vừa xử lý gắp thành công con đỉa sống dài hơn 5 cm ra khỏi khí quản bệnh nhân nam, 65 tuổi (xã Trung Chải, thị xã Sa Pa).

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng một tháng nay xuất hiện ho, ngứa cổ, gần đây ho tăng và kèm ho ra máu.

Bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản ống mềm để khẳng định chẩn đoán và điều trị.

Bệnh nhân đi khám khi soi qua dây thanh, các bác sĩ phát hiện một con đỉa bám thành vị trí cách 2 dây thanh 1 cm. Kíp nội soi đã tiến hành gắp dị vật ra khỏi khí quản của bệnh nhân và tiếp tục kiểm tra lại đường thở để xác định tổn thương do sinh vật này gây ra; tìm các điểm chảy máu, bơm rửa sạch khí phế quản hai bên thông thoáng.

Dị vật là con đỉa dài hơn 5 cm - Ảnh: BVCCDị vật là con đỉa dài hơn 5 cm - Ảnh: BVCC

Ngay sau khi gắp được dị vật ra, bệnh nhân đã hết triệu chứng khó thở, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Theo BS Phạm Thị Trang, Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), đỉa suối là sinh vật sống có thể di chuyển từ mũi, miệng xuống thanh quản, khí quản của người bệnh trở thành dị vật.

Kíp y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực thực hiện gắp dị vật - Ảnh: BVCCKíp y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực thực hiện gắp dị vật - Ảnh: BVCC

Đỉa sống trong đường thở của người bệnh trong thời gian dài gây ra các triệu chứng ho theo cơn, khàn tiếng, ho ra máu, khó thở. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây chảy máu kéo dài, tắc nghẽn khí quản; đặc biệt, nếu đỉa hút no máu, kích thích gây ho và có thể gây nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt, đề phòng đỉa, vắt chui vào người. Khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe, nên đi khám sớm tại cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Theo Đời sống
back to top