Đột ngột đau chân, đi khám phát hiện tắc động mạch chậu đùi cấp

Thuyên tắc động mạch chậu cấp do huyết khối từ tim vô cùng nguy hiểm và khẩn cấp. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ phải cắt cụt chi.

Can thiệp tối khẩn cấp lấy huyết khối cứu chân cho bệnh nhân tắc động mạch

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã can thiệp tối khẩn cấp thành công cho một trường hợp bệnh nhân nam được chẩn đoán tắc động mạch chi dưới cấp. Đây là một bệnh lý phức tạp, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ cắt cụt chi thể, để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Bệnh nhân T.V.T- nam 34 tuổi, tiền sử hội chứng thận hư bỏ điều trị 01 năm nay, vào viện khám vì tình trạng đau chân trái đột ngột, đau tăng liên tục vào giờ thứ 6 của bệnh.

Bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng khi vào viện: đau dữ dội chân trái, dị cảm bất thường. Tại Khoa Cấp cứu các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân, thấy có các triệu chứng: đầu chi lạnh, màu chi nhợt, không bắt được mạch từ động mạch bẹn trái, mất vận động chân trái. Kết hợp với các kết quả cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán: Tắc động mạch chân trái cấp tính giờ thứ 6.

Qua đánh giá tại khoa Cấp cứu và hội chẩn bác sĩ chuyên khoa, bệnh viện khởi động quy trình cấp cứu báo động đỏ, chỉ định can thiệp tối khẩn cấp nhằm lấy huyết khối, tái tưới máu chân trái. Mục tiêu của cuộc mổ là cố gắng tối đa nhằm bảo tồn chi thể cho người bệnh, tránh nguy cơ cắt cụt chi gây ảnh hưởng, di chứng nặng nề đối với người bệnh.

BS Nguyễn Văn Lâm, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang - Người trực tiếp mổ cho biết, “Mục tiêu phục hồi lưu thông mạch máu để bảo tồn tối đa chân của bệnh nhân, tránh nguy cơ cắt cụt ảnh hưởng cả cuộc sống sau này.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

Trong quá trình phẫu thuật, sau khi phẫu tích bộc lộ hệ động mạch của bệnh nhân, chúng tôi đánh giá thấy toàn bộ hệ động mạch từ động mạch chậu ngoài Trái cho đến đùi chung Trái hoàn toàn không có nhịp mạch, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu cấp tính của bệnh nhân.

Chúng tôi đã tiến hành mở mạch đoạn động mạch đùi chung, dùng forgarty lấy được nhiều dây, cục huyết khối từ động mạch chậu ngoài cho đến ngã ba đùi Trái. Sau can thiệp, ngay trong mổ hệ thống cơ vùng đùi, cẳng chân Trái được tưới máu tốt, có khả năng bảo tồn chi thể cho người bệnh.’’

Sau mổ, bệnh nhân đã được khảo sát hệ mạch máu toàn cơ thể, nhằm đánh giá nguy cơ tăng đông do quá trình bỏ điều trị hội chứng thận hư, hướng điều trị tiếp theo cho bệnh nhân. Kết quả cho thấy hệ động mạch chân Phải của bệnh nhân cũng hẹp gần hoàn toàn từ động mạch chậu gốc, bệnh nhân tiếp tục được điều trị nội khoa kiểm soát nguy cơ đông máu song song với tái điều trị hội chứng thận hư.

Hiện sau hơn 20 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất hiện với đôi chân lành lặn. Đây là niềm vui to lớn đối với người bệnh, gia đình cũng như tập thể y bác sĩ tham gia vào quá trình điều trị của người bệnh.

Huyết khối từ tim vô cùng nguy hiểm

BS Nguyễn Văn Lâm cảnh báo, tình trạng thuyên tắc động mạch chậu cấp do huyết khối từ tim vô cùng nguy hiểm và khẩn cấp. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tình trạng thiếu máu cấp có thể gây nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh.

Trong đó, biến chứng nguy hiểm nhất là hoại tử chi thể không hồi phục, khi đó y bác sĩ buộc phải tiến hành cắt cụt chi thể nhằm bảo toàn tính mạng cho người bệnh, đó là một quyết định nặng nề với cả bác sĩ và người bệnh.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Thuyên tắc động mạch do huyết khối tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Người bệnh cần kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính, duy trì thuốc chống đông nếu có chỉ định.

Khi có các biểu hiện như: đau dữ dội quá mức, dị cảm bất thường, tê bì, giảm cảm giác, vận động chi thể diễn biến nhanh cần đến ngay Trung tâm y tế có chuyên khoa Tim mạch nhằm được hướng dẫn kịp thời.

Theo Đời sống
back to top