Đông Nam Á - điểm nóng của ma túy đá

Hơn 1 tỷ viên ma túy đá được lực lượng phòng chống ma túy các nước khu vực Đông và Đông Nam Á đã thu giữ. Quan chức Liên Hiệp Quốc ví von khu vực 'đang bơi trong ma túy đá theo đúng nghĩa đen'.

Theo số liệu do Văn phòng của Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) công bố ngày 30/5, khu vực "Tam giác vàng" ở biên giới các nước Myanmar, Lào và Thái Lan ở Đông Nam Á là điểm nóng nguy hiểm về nạn buôn bán ma túy.

ma-tuy-da.jpg
Quy mô và phạm vi buôn bán ma túy đá và ma túy tổng hợp ở Đông và Đông Nam Á đang rất đáng lo ngại.

Lực lượng thực thi pháp luật các nước đã thu giữ gần 172 tấn ma túy đá (methamphetamine), tăng gấp 7 lần so với cách đây một thập kỷ. Nguồn cung ma túy tăng vọt đã khiến giá của loại ma túy này trên thị trường chợ đen ở Thái Lan và Malaysia giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay.

Đại diện của UNODC tại Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương, ông Jeremy Douglas nhấn mạnh quy mô và phạm vi buôn bán ma túy đá và ma túy tổng hợp ở Đông và Đông Nam Á đang rất đáng lo ngại.

"Tôi nghĩ khu vực này đang bơi trong ma túy đá theo đúng nghĩa đen" - ông Jeremy Douglas phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, khi công bố báo cáo về "Ma túy tổng hợp ở Đông và Đông Nam Á".

Theo bà Kavinvadee Suppapongtevasakul - chuyên gia phân tích ma túy tổng hợp của UNODC, giá ma túy đá giảm mạnh khiến các con nghiện ngày càng có thể dễ dàng mua được chúng và lún sâu vào con đường nghiện ngập. Các hậu quả xã hội của tình trạng này là rất đáng lo ngại.

Theo Đời sống
Miền Bắc sắp đón rét mạnh

Miền Bắc sắp đón rét mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 29/11, miền Bắc đón một đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa khiến trời mưa dông.
back to top