Da trâu thối hay còn gọi là năng min là một món ăn đặc trưng của người Thái vùng Tây Bắc.
chia sẻ
Ẩm thực Tây Bắc từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn độc đáo, trong số đó da trâu thối là một món ăn đặc trưng thu hút sự tò mò của du khách bởi hương vị và cách chế biến khác biệt.
Nguyên liệu để làm ra món ăn này là da con trâu. Sau khi lọc sơ chế, da trâu được đem gói lá chuối ủ khoảng hai ngày tùy điều kiện thời tiết.
Sau một thời gian ủ, da trâu bốc mùi được đem rửa sạch thì lông sẽ rụng hết. Sau đó, người ta đem miếng da đi phơi, rồi dùng nấu canh, nấu hoa chuối hoặc nướng tùy sở thích.
Với người dân địa phương món da trâu thối là một đặc sản có mùi vị đặc trưng. Nhưng đối với nhiều người, chỉ nghe thấy tên và ngửi thấy mùi đã không muốn thưởng thức món ăn độc lạ này.
Ngoài món da trâu thối, da trâu còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nộm da trâu, da trâu muối,… rất ngon. Món nộm không quá khó khăn trong khâu chế biến, nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì.
Da trâu cũng được bà con Tây Bắc cắt miếng, làm sạch lông rồi xiên vào que và treo lên gác bếp.
Món canh da trâu thối cũng được xem là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái và được xem là một món ăn truyền thống của họ, đặc biệt vào những ngày Tết thì mọi gia đình đều có món này trên mâm cơm.
Ngoài ra, đồng bào Tây Bắc còn có món da trâu muối chua không thể thiếu trong những ngày Tết của dân tộc ở vùng núi phía Bắc này.
Để làm món da trâu muối (hoặc da bò muối, thường bà con dùng da trâu để làm món này) bà con chuẩn bị da trâu miếng dày mịn, giềng giã nhỏ, gạo rang thơm giã nhỏ thành thính, một lượng tỏi bóc, ớt thái nhỏ vừa đủ, cùng các gia vị khác như đường, muối, mì chính.
Tùy theo sở thích mà có thể thưởng thức món ăn này theo những cách khác nhau. Nhưng đơn giản nhất là sau khi da trâu đã được ủ chín thì ăn trực tiếp để cảm nhận được mùi thơm, độ giòn nguyên bản của nó. Hoặc có thể trộn cùng ít rau thơm, hoa chuối thái nhỏ và lạc rang để làm nên món nộm lạ miệng, thanh mát.
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, gừng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
Mật ong được dùng trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng ẩm, mặt nạ và sản phẩm tẩy tế bào chết. Bên cạnh đó, mật ong cũng có thể sử dụng để làm sáng da, mờ thâm, cải thiện quầng thâm mắt hiệu quả.
Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Cá béo, bông cải xanh, các loại hạt, quả mọng, trái cây có múi... là những thực phẩm tốt cho da, nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Da khô có thể bong tróc, ngứa, nứt nẻ, thậm chí chảy máu.... khi đông đến. Để giúp giảm khô da, tránh tổn thương nên thực hiện theo lời khuyên của các bác sĩ da liễu.
Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?