Doanh thu dầu khí của Nga tăng mạnh, khoảng 62 tỷ Euro

Bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng Nga, doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga trong 2 tháng vừa qua đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), thị trường chính xuất khẩu dầu khí của Nga vẫn là Liên minh châu Âu (EU).

Nga đã thu về được khoảng 62 tỷ Euro từ xuất khẩu dầu, khí đốt và than trong hai tháng kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Ukraine. Riêng EU, khối này đã phải bỏ ra 44 tỷ Euro để mua khí đốt của Nga trong 2 tháng qua.

Hiện tại, Nga vẫn đang là quốc gia cung cấp tới 45% lượng khí đốt sang châu Âu. Xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến cho việc xuất khẩu giảm, nhưng phía Nga lại có thể yêu cầu giá cao hơn cho dầu và khí đốt của mình khiến doanh thu tăng lên bất chấp xung đột và các lệnh trừng phạt.

nga.jpg
Nga đã thu về được khoảng 62 tỷ Euro từ xuất khẩu dầu, khí đốt và than trong hai tháng.
Nguồn: Max Andeev

Những con số đã cho thấy việc giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga là một thách thức lớn đối với châu Âu, lớn nhất là Đức và Italy.

Bằng chứng là Đức vẫn đang mua nhiều năng lượng Nga với mức 4,5 tỷ Euro mỗi tháng. Nguyên nhân là do những ngành công nghiệp chủ chốt của Đức rất cần năng lượng và khí đốt. Nếu Đức ngưng nhập khẩu khí đốt có thể khiến kinh tế Đức phải trả giá bằng tăng trưởng GDP, điều này cũng có thể tác động tới các nền kinh tế khác ở châu Âu, vì Đức là đầu tàu kinh tế của cả khối.

Chưa kể, khi đồng Ruble của Nga lao dốc, Nga thực hiện đòn trả đũa bằng cách sẵn sàng ngừng xuất khẩu tới các quốc gia không chịu thanh toán bằng đồng Ruble.

Mới nhất, quyết định ngừng cung cấp khí đốt của Nga tới Ba Lan và Bulgaria khiến châu Âu "đứng ngồi không yên". Hôm 27/4, Bloomberg đưa tin ít nhất 10 nước châu Âu đã mở tài khoản để trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng Ruble, 4 trong số đó đã bắt đầu thanh toán theo đề xuất của Nga.

Tuy vậy, lợi thế về khí đốt của Nga có thể sẽ giảm đi khi châu Âu bước vào mùa hè nóng nực.

Mặc dù vậy, xung đột đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Nga. Ngày 28/4, Trưởng phòng Kiểm toán Liên bang Nga Alexei Kudrin cho biết, GDP của Nga dự báo sẽ giảm 8,8% vào năm 2022.

Theo Đời sống
back to top