Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường và hai dự án sai phạm tại Bình Dương

Vào thị trường bất động sản Bình Dương khá muộn so với các doanh nghiệp khác, nhưng 2 dự án của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) trên địa bàn tỉnh Bình Dương lại vướng nhiều ồn ào.

Sai phạm từ dự án đầu tay

Như Khoa học và Đời sống đã có bài phản ánh, giữa năm 2019, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định giao gần 8.600m2 đất tại TP Thủ Dầu Một cho Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường (do ông Nguyễn Quốc Cường làm Tổng Giám đốc) để xây dựng dự án chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường - tên thương mại là C-Sky View.

Cụ thể, Bình Dương cho phép Chánh Nghĩa Quốc Cường chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp (không phải đất ở) sang các loại đất khác với tổng diện tích 6.486,9m2 để sử dụng vào các hình thức: Đất ở đô thị (1.216,9m2), đất khu vui chơi, giải trí công cộng, đất công trình công cộng, giao thông (tổng cộng 5.269,5m2).

Ngoài ra, công ty này cũng sẽ thực hiện đăng ký biến động quyền sử dụng đất (do thay đổi đối tượng sử dụng đất) đối với diện tích 2.110m2 đất ở tại đô thị theo quy định.

anh-1-12-.jpg

Đến thời điểm 20/4/2020 dự án C- Sky View chỉ mới ở giai đoạn đào đất, ép cọc.

Đáng chú ý, tại quyết định giao đất cho Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu, trong vòng 12 tháng sau khi ký quyết định giao đất và tiếp sau định kỳ 6 tháng, Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường phải báo cáo tiến độ thực hiện dự án đầu tư cho cơ quan chức năng và UBND TP Thủ Dầu Một.

Sau đó, Sở Xây dựng đã ban hành công văn số 5139/SXD-QLN khẳng định công ty này đủ điều kiện và được phép mở bán căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án chung cư C-Sky View. Trong khi đó, lúc này dự án chỉ mới ở "công đoạn"... xúc đất để làm móng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, ngày 9/8/2019, UBND TP Thủ Dầu Một ban hành Quyết định số 2269/QĐ - về việc điều chỉnh một số nội dung của đồ án quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường. Dự án đã được cấp giấy phép xây dựng số 4300/GPXD ngày 28/10/2019.

Nhưng ngày 9/12/2019, Sở Xây Dựng Bình Dương đã nhận được hồ sơ đăng ký xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường (C-Sky View) tại phường Chánh Nghĩa (?).

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 40 ngày, chủ đầu tư đã thi công xong phần móng cho một công trình có quy mô lớn gồm 2 block với 36 tầng nổi và 2 tầng hầm, tổng số 1.166 căn hộ?

Với sự cho phép mở bán của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường đã chào huy động vốn cho dự án C- Sky View, dù vào thời điểm đó thực tế công trình vẫn chưa thi công xong phần móng.

Đổi tên doanh nghiệp… vẫn sai phạm

Ngày 21/8/2020, Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường đổi tên thành Công ty CP C-Holdings. Theo thông báo từ công ty, việc đổi tên sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ, giao dịch, nghĩa vụ dân sự cũng như các hợp đồng đã ký kết trước đó với Chánh Nghĩa Quốc Cường.

Chưa biết quyền lợi khách hàng mua căn hộ dự án C- Sky View có được đảm bảo như doanh nghiệp công bố hay không, nhưng với dự án mới là C-River View (được giới thiệu xây dựng trên khu đất 5.607,4m2, quy mô 2 khối nhà cao 29 tầng, cung ứng 614 căn hộ và shophouse, office-tel) mà Công ty CP C-Holdings tung ra thị trường sau đó cũng vướng nhiều tai tiếng.

Cụ thể, đầu năm 2021, qua kiểm tra dự án C-River View, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phát hiện Công ty CP C-Holdings đã xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Về hiện trạng, tại khối A và khối B dự án đang thi công phần ép cọc đại trà 361 cọc với chiều dài cọc 33m; khoan 79 cọc nhồi với chiều dài cọc 29m; 5 cọc thí nghiệm với chiều dài cọc là 38m.

anh-2-3-.jpg

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra xây dựng tỉnh Bình Dương đối với sai phạm của chủ đầu tư tại dự án C-River View.

Với hành vi xây dựng không phép này, ngày 9/2/2021, chủ đầu tư dự án C-River View bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ban hành quyết định xử phạt hành chính số 20/QĐ-XPVPHC với số tiền phạt 40 triệu đồng. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày 5/2/2021 (ngày lập biên bản vi phạm), Công ty CP C-Holdings phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng. “Nếu quá thời hạn mà Công ty CP C-Holdings không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật” - Quyết định xử phạt nêu rõ.

Nhưng đến nay, chủ đầu tư này mới chỉ chấp hành nộp tiền phạt. Không những không làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng, Công ty CP C-Holdings lại tiếp tục xây dựng không phép tại dự án C-River View.

Mới đây, trả lời báo chí tại buổi họp báo của tỉnh Bình Dương, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho rằng, Công ty C-Holding xây dựng tầng hầm và móng không phép, đã xử lý vi phạm, sau đó dự án này vẫn được xây dựng tới tầng 3. Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục xử phạt theo tình tiết tăng nặng.

Trong vụ việc này, Sở Xây dựng đã xác định trách nhiệm của Thanh tra Sở trong việc để xảy ra tình trạng tái phạm của Công ty C-Holding khi xây dựng không phép tại dự án C-River View.

Theo ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh: “Thời gian vừa qua tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến mọi người hạn chế ra đường. Lực lượng thanh tra xây dựng của Sở tại TP Thủ Dầu Một có người về hưu nên hạn chế về nhân sự”.

Bên cạnh đó, trong Quy chế 05 về phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn có trách nhiệm của địa phương và Thanh tra Sở, phải phối hợp xem xét chủ đầu tư có chấp hành hay không. Đây là vấn đề nan giải trong thời gian vừa qua.

“Chúng tôi nhận định đây là thiếu sót của Thanh tra Sở Xây dựng. Đánh giá cuối năm, chúng tôi sẽ đánh giá Thanh tra Sở chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao”, ông Tuấn Anh nói.

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng: “Bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp để hoàn thành thủ tục đất đai, xây dựng theo quy định pháp luật, Sở Xây dựng sẽ xử lý nghiêm những sai phạm của chủ đầu tư dự án”.

Theo Đời sống
Thị trường gặp khó: Cơ hội cho nhà đầu tư có dòng tiền mạnh?

Thị trường gặp khó: Cơ hội cho nhà đầu tư có dòng tiền mạnh?

CEO FINA nhận định đây là giai đoạn mà nhà đầu tư tham gia thị trường bất động sản cần phải tránh tâm lý đầu cơ, lướt sóng. Với các nhà đầu tư dồi dào nguồn lực tài chính thì đây là thời điểm hoàn hảo để tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, “săn hàng ngộp”.
Giá chung cư ở Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”?!

Giá chung cư ở Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”?!

Sau thời gian giá chung cư tăng chóng mặt khiến nhiều người từ bỏ ý định mua vì giá quá cao, gần đây đã có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều người mua nhà nhận được thông báo của môi giới giá giảm từ 200-300 triệu đồng/căn.
back to top