Định vị thần kinh, lấy trọn khối u màng não nền sọ kích thước khổng lồ

Kết hợp kỹ thuật định vị thần kinh và vi phẫu giúp lấy các khối u nằm sâu trong não mà không gây các tổn thương não lành xung quanh giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng điều trị cho người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật u màng não có kích thước khổng lồ cho người bệnh N.V.C, 62 tuổi ở Hải Phòng.

Người bệnh vào viện với tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Trước đó, người bệnh chưa phát hiện bệnh mạn tính cũng như tiền sử gia đình khỏe mạnh. Sau khi được thực hiện các xét nghiệm lâm sàng cần thiết, chụp cắt lớp vi tính sọ não kết quả cho thấy người bệnh có một khối u màng não sát xương vùng trán với kích thước khổng lồ 12 x 10 x 8cm.

Định vị thần kinh, lấy trọn khối u màng não nền sọ kích thước khổng lồ ảnh 1 Định vị thần kinh, lấy trọn khối u màng não nền sọ kích thước khổng lồ ảnh 2

Chụp cộng hưởng từ sọ não của người bệnh

Nhận thấy đây là một ca bệnh khó: khối u não kích thước rất lớn, có mật độ chắc, dính chặt vào màng cứng và chân xoang tĩnh mạch dọc trên và nền sọ. Khối u tăng sinh mạch nhiều, đẩy giao thoa thị giác ra sau, chèn ép dây thần kinh và động mạch cảnh trong 2 bên. Sau khi hội chuẩn giữa các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh được tiến hành phẫu thuật vi phẫu lấy u não nền sọ.

Ê kíp các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Sọ não – Cột sống đã tiến hành mở xương sọ, màng cứng, bóc tách vỏ não để lộ khối u, sau đó sử dụng kính vi phẫu lấy toàn bộ khối u ra ngoài, đảm bảo an toàn cho vùng não lành, không làm tổn thương tới các tổ chức thần kinh lân cận. Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công, sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển về phòng theo dõi và dần phục hồi sức khỏe.

Người bệnh đã hồi phục sau phẫu thuật

Người bệnh đã hồi phục sau phẫu thuật

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã ứng dụng hệ thống định vị thần kinh trong mổ và kính vi phẫu trong phẫu thuật những khối u vùng nền sọ, các khối u nhỏ nằm sâu trong não mà không gây các tổn thương não lành xung quanh giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng điều trị cho người bệnh.

Việc làm chủ được phẫu thuật vi phẫu sọ não qua kính hiển vi đã giúp mở ra cơ hội cho người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất, được điều trị ngay tại Hải Phòng mà không phải chuyển tuyến trên, giúp giảm bớt thời gian và chi phí điều trị cũng như thêm tin tưởng vào năng lực chuyên môn, trang thiết bị hiện đại của Bệnh viện.

TS.BS Đặng Việt Sơn (Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Sọ não – Cột sống, bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, Hải Phòng)

Theo TS.BS Đặng Việt Sơn
Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, có nhiều bệnh lý kèm theo như viêm gan, xơ gan, tim mạch, dạ dày... Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bị sảng run với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc,…
back to top