Các nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao miễn dịch phòng bệnh virus corona như:
1. Ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm: Gluxit, protid, lipid, vitamin và muối khoáng. Từ 15-20 loại thực phẩm mỗi ngày.
2. Ăn phối hợp các loại thực phẩm ở mức hợp lý giữa nguồn đạm động vật và thực vật, giữa dầu thực vật và mỡ động vật. Nên ăn tôm, cua, cá, đậu đỗ, vừng lạc,...
3. Tăng cường tiêu thụ rau xanh, hoa quả chín từ 400- 600g/ngày và các thực phẩm giàu vitamin A, C, E và các chất khoáng sắt, kẽm.
4. Uống nước thường xuyên, đủ theo nhu cầu từ 2,0– 2,5 lít/ngày (nước đun sôi để nguội nếu thời tiết nóng, nước ấm khi thời tiết lạnh). Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng…tùy theo cơ thể mỗi người.
5. Cần ăn chín, uống sôi. Không ăn thịt động vật và gia cầm bị chết do nhiễm bệnh; Không ăn trứng và các loại thực phẩm chưa chín: Trứng ốp la, gỏi, tái, tiết canh,… Rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
6. Lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn: Lựa chọn thực phẩm phải tươi sống, an toàn. Thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và theo sở thích của từng người.
7. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, vệ sinh đường hô hấp trên (mũi, miệng). Khi hắt hơi, sổ mũi, ho cần che miệng hoặc dùng khăn giấy sau đó vứt vào sọt rác, đồng thời rửa và làm khô tay.
8. Tăng cường hoạt động thể lực thường xuyên 60 phút/ngày và thực hiện lối sống lành mạnh.
9. Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên như hành, tỏi, sả, lá mơ,…Có thể dùng từ 2-3 nhánh tỏi sống trong bữa ăn hoặc dùng để chế biến thức ăn.
10. Ngoài ra nên bổ sung các dạng siro, hay dạng cốm đa vitamin- khoáng chất cho trẻ em, hay viên đa vitamin - khoáng chất cho người lớn để nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể.
ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến
Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng