Thứ 2, 19/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Điểm chuẩn khối C có thể thấp hơn năm 2018

Mai Loan - Giáo dục - 17/07/2019 07:00
Điểm chuẩn khối C có thể thấp hơn năm 2018
(khoahocdoisong.vn) - “Điểm chuẩn tất cả các ngành về cơ bản sẽ giống như năm 2018, nếu có tăng cũng không đáng kể. Với các ngành khối C thậm chí có thể thấp hơn, do điểm Văn không cao như mọi năm, còn điểm Sử thấp hơn”, phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV nhận định.

Điểm chuẩn về cơ bản sẽ như năm trước

Ngay khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi và phổ điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đã có nhiều thí sinh hoang mang, lo lắng trước những luồng thông tin năm nay điểm chuẩn, điểm sàn xét tuyển đại học sẽ tăng cao vì đề thi năm nay “vừa sức”, khiến phổ điểm “đẹp”.

Trao đổi với phóng viên KH&ĐS, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định, phổ điểm 2019 so với năm 2018 không lệch quá nhiều, mặc dù một số môn như môn Sử, Sinh, Tiếng Anh có thấp hơn.

Với phổ điểm như vậy, về cơ bản điểm chuẩn của các trường có tăng hay giảm cũng không đáng kể, sẽ như những năm trước. Thậm chí, với các ngành xét tuyển khối C, điểm sàn và điểm chuẩn còn thấp hơn năm ngoái. Vì điểm môn Văn năm nay cũng không cao như mọi năm. Điểm môn Sử thì thấp hơn.

Còn đối với khối D, năm nay Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn tăng cường tuyển khối D ở một số ngành. Với mức điểm 20 – 22 điểm, các em hoàn toàn có thể yên tâm. Thậm chí một số ngành có thể rơi vào 18 điểm. Nếu có điểm thi ở những mức điểm này, các em có thể tự tin đăng ký vào các ngành của nhà trường.

Ông Tuấn cũng cho biết, có một số trang mạng "mượn danh" ĐHKHXH&NV thông tin điểm chuẩn sẽ “tăng vọt”, đó là hành vi gây hoang mang cho các thí sinh. Cho đến thời điểm này (trả lời Báo KH&ĐS), Nhà trường chưa có bất cứ phát ngôn chính thức nào về mức điểm chuẩn.

Điểm chuẩn và các ngành top trên sẽ tăng từ 1 – 3 điểm

Đối với các ngành thuộc khối ngành IV (Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên), theo thông tin từ một số trường, điểm chuẩn sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm.

Cụ thể, theo ThS Phùng Quán, Trưởng phòng thông tin & Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, dựa trên phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 và số liệu nguyện vọng đăng ký thi các tổ hợp xét tuyển quốc gia, cùng số nguyện vọng trực tiếp vào trường, dự báo nhóm ngành Công nghệ Sinh học điểm chuẩn sẽ tăng từ 1,5 - 2,5 điểm. Nhóm ngành Hoá học, Sinh học, Khoa học Môi trường, Vật lý học điểm chuẩn tăng ít nhất từ 1 - 2 điểm.

Các nhóm ngành khác như: Kỹ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Kỹ thuật hạt nhân, Toán học…. điểm chuẩn tăng 1 đến 1,5 điểm.

Theo một số chuyên gia, một trong những cái “đẹp” của phổ điểm năm nay là các tổ hợp truyền thống để xét tuyển đại học có độ phân hóa, giúp các trường xác định ngưỡng điểm để tuyển sinh.

Theo ông Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, điểm thi THPT Quốc gia năm 2019, những điểm tầm 20 trở lên với gần 11.000 bài thi, có độ phân bố đều.

Phổ điểm từ 24 trở lên có độ dốc khá lớn với 6.000 bài thi. Đây là nguồn tuyển dồi dào cho các trường top trên và top giữa.

Từ những phân tích trên, ông Sơn dự báo điểm chuẩn các trường nhóm trên sẽ tăng khoảng hơn 2 điểm so với năm 2018.

Với các trường tốp giữa, điểm trúng tuyển mọi năm khoảng 20 - 21 điểm, năm nay sẽ tăng khoảng từ một đến 2 điểm. Trường trong nhóm điểm chuẩn năm trước từ 17 - 19 điểm, thì năm nay gần như sẽ không tăng điểm chuẩn.

Cũng theo ông Sơn, nhóm trường Y Dược và khối công an, quân đội sẽ có điểm chuẩn tăng cao nhất. Riêng đối với các trường đào tạo sư phạm, vì số lượng nguyện vọng đăng ký giảm so với năm 2018, nên điểm thi năm nay có tăng, mức trúng tuyển cũng khó biến động, nếu có tăng cũng rất ít.

Ba lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

Bắt đầu từ ngày 22/7, thí sinh cả nước bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Điều đặc biệt, mỗi thí sinh sẽ chỉ còn có cơ hội điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, không ít các thông tin nhiễu loạn khiến các thí sinh hoang mang.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn chia sẻ, khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần phải cân nhắc tới ba yếu tố:

Thứ nhất, thí sinh phải căn cứ vào sở thích và đam mê nghề nghiệp của mình, đừng điều chỉnh theo sức ép hay gợi ý của người khác. Mình thích ngành gì, định sau này khởi nghiệp, lập nghiệp với ngành đó thì điều đầu tiên là phải tôn trọng niềm đam mê của mình.

Thứ hai là cân nhắc lợi thế, các sở trường. Ví dụ, mình có khả năng hay không có khả năng ở ngành nào thì phải hiểu và cân nhắc kỹ. Cái nào mình có sở trường thì nên ưu tiên, còn sở đoản thì hạn chế. Ví dụ, chiều cao, cân nặng mình không thực sự tốt thì không nên đăng ký vào diễn viên hoặc nghệ thuật trình diễn... Hoặc nếu nói lắp, nói ngọng thì không nên đăng ký vào phát thanh truyền hình.

Thứ ba là phải thực tế một chút, xem điểm của mình so với phổ điểm của các trường những năm trước như thế nào. Nếu như điểm của mình rất cao thì có thể đăng ký vào những ngành hot mà lại thích. Còn nếu điểm của mình thấp thì nên cân nhắc, lượng sức mình, dù đó là ngành mình thích.

Ví dụ, một ngành mà 3 năm liên tục đều là ngành hot của trường đó, mà năm nay xu hướng xã hội vẫn như thế thì mình phải cân nhắc để làm sao nguyện vọng của mình đặt đúng chỗ.

Với các trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, theo ông Tuấn, ngành được nhiều người quan tâm nhất vẫn là Quản trị lữ hành; Quản trị khách sạn; các ngành về Đông phương như Hàn Quốc, Nhật Bản; báo chí; ngành Quốc tế học;Ttâm lý học... Đây là những ngành có nhu cầu rất là cao.

Tuy nhiên, những ngành này cũng có chỉ tiêu tuyển sinh thuộc loại lớn ở trong nhà trường, so với các ngành khác, nên sẽ có cơ hội tốt cho các em.

Đặc biệt, ngoài các ngành chuẩn của Nhà nước, có một số ngành được xã hội hóa, ví dụ như Báo chí, Khoa học quản lý, Quản lý thông tin... Những ngành này, tuy học phí cao hơn một chút nhưng các em được học đúng với ngành mà mình yêu thích, nên có thể tham khảo, lựa chọn.

Tốt nhất các em hãy vào các trang web tuyển sinh của các trường để theo dõi. Từ đó, sẽ có các thông số cho các em tham khảo. Với Trường ĐHKHXH&NV, các em có thể truy cập vào trang tuyensinh.ussh.edu.vn để kịp thời nắm thông tin, TS Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Học sinh giỏi ở Anh về Việt Nam bị đánh giá là chậm tiến

Đó là chia sẻ của một người mẹ về sự bất cập hiện hữu đến với chính con mình tại “Diễn đàn giáo dục Việt Nam 2019: Những viễn cảnh giáo dục mới”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo người phá cây rừng của dân

Liên quan vụ dân “tố” ông Trần Văn Cân - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) hủy hoại cây rừng của dân, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phong Điền đã hoàn tất báo cáo kiểm tra, qua đó khẳng định ông Cân là người trực tiếp chỉ đạo người làm thuê dùng rựa hủy hoại cây trồng của hộ có rừng lân cận.

Cảnh sát hình sự TP.HCM, 24h phá án vụ 'cuồng sát' hiệp sĩ đường phố

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an từng nhiều lần khen ngợi, đánh giá cao lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM vì những cuộc phá án thần tốc.

Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước

Một đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả với quy mô rất lớn đã được Công an tỉnh Ðắk Nông phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương khám phá gây chấn động dư luận với hàng trăm triệu lít xăng giả được bán ra thị trường.

Những kỷ lục từ bom tấn truyền hình 'Về nhà đi con'

Bộ phim gia đình quốc dân khép lại hành trình 90 tập phim trong suốt hơn 4 tháng với những chuyện không thể tin nổi.

Nhận cuộc gọi lạ, mẹ nữ sinh 17 tuổi mất tích ở Hà Nội lo con bị bán

Sau thời gian tìm kiếm không thấy, chị Tuyến bất ngờ nhận được cuộc gọi của người đàn ông báo biết nơi ở của con gái.

Xe khách lật trên quốc lộ, hàng chục người nháo nhào đập kính thoát thân

Lực lượng chức năng sau đó đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Mới nhất

Tài khoản facebook định danh mới được livestream?

Công nghệ - Vân Anh - 20:16 18/08/2019
Bộ TTTT đang yêu cầu Facebook phải triển khai định danh tài khoản người dùng tại Việt Nam và chỉ cho phép các tài khoản định danh mới được livestream.

Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước

Pháp luật - Văn Thành - 20:09 18/08/2019
Một đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả với quy mô rất lớn đã được Công an tỉnh Ðắk Nông phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương khám phá gây chấn động dư luận với hàng trăm triệu lít xăng giả được bán ra thị trường.

Bổ sung canxi khi bị gai cột sống

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 20:05 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cho rằng canxi chính là thủ phạm gây nên chứng gai cột sống và việc uống canxi sẽ khiến cho các gai xương phát triển dài hơn. Tuy nhiên, vẫn cần bổ sung canxi cho đúng để điều trị bệnh và giúp cột sống phát triển.

Viêm tuyến tiền liệt giảm khả năng sinh sản

Khỏe - Thúy Nga - 20:04 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiền liệt tuyến giúp bảo vệ và hỗ trợ tinh trùng di chuyển trong cả đường sinh dục nam và nữ, nếu bị viêm mà không điều trị sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tránh bệnh do muỗi đốt

Tư vấn - Hà Bình - 20:01 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt rét… đều có thể do bị muỗi đốt. Vào mùa mưa, người dân cần phòng tránh, hạn chế tối đa muỗi, côn trùng sinh sống ở khu vực trong nhà, sân vườn.

Ba bài thuốc cổ phương trị viêm khớp dạng thấp

Gia truyền trị bệnh - LY Phan Thị Thạnh - 20:00 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp (VKDT) thuộc hội chứng bệnh cơ khớp, có nhiều nguyên nhân, phần nhiều bên trong chức năng gan, thận, gân, xương bị suy yếu, bên ngoài ngoại cảm tà khí phong, hàn, thấp, tý gây ngưng đọng huyết dịch, gây đau tại khớp.

Ăn kiêng khi gan bị bệnh

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:58 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người có bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh và hoạt động thể lực như (thể dục thể thao) và lối sống lành mạnh. Chế độ ăn phải thực hiện kiên trì đảm bảo đủ năng lượng, kết hợp với tập thể dục đều đặn vừa sức tối thiểu 30- 60 phút mỗi ngày, tập ít nhất 5 ngày trong tuần.

Nên đeo khẩu trang che cả tai

Hỏi đáp - Hà Bình - 19:55 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nên chọn loại khẩu trang có vật liệu cản bụi tốt và có phần che lên cả tai.

Hoa nhài trị ngoại cảm phát sốt

Gia truyền trị bệnh - BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 19:51 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhài (lài) là loại hoa rất thơm, được nhiều người trồng lấy hoa uớp trà, nếu biết sử dụng còn là vị thuốc phòng trị một số bệnh hiệu quả.

Suy giãn tĩnh mạch

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:50 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Suy giãn tĩnh mạch chân là hiện tượng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại, gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh.

Biểu hiện của hôn mê do suy giáp

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:48 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hôn mê do suy giáp là một biến chứng rất nặng, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi (trên 60), có tiền sử suy chức năng tuyến giáp lâu ngày...

Món ăn bài thuốc chữa chứng huyết hư hàn

Khỏe - LY. Minh Phúc - 19:47 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, phụ nữ kinh nguyệt sau ngày định kỳ phần nhiều do huyết hư hàn, chức năng nội tạng yếu, vận hóa kém, nguyên nhân liên quan đến ăn uống sinh hoạt không tốt, hay ăn sống lạnh, hoặc đi mưa gió lạnh hàn tà xâm nhiễm, lo nghĩ uất giận thái quá nội thương vận hóa kém huyết hư kinh trễ kỳ…Phép trị chủ yếu ôn bổ khí huyết, dưỡng tỳ thận điều kinh.

Học sinh giỏi ở Anh về Việt Nam bị đánh giá là chậm tiến

Giáo dục - Thanh Hùng - 19:08 18/08/2019
Đó là chia sẻ của một người mẹ về sự bất cập hiện hữu đến với chính con mình tại “Diễn đàn giáo dục Việt Nam 2019: Những viễn cảnh giáo dục mới”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo người phá cây rừng của dân

Thời sự - Ngọc Văn - 19:01 18/08/2019
Liên quan vụ dân “tố” ông Trần Văn Cân - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) hủy hoại cây rừng của dân, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phong Điền đã hoàn tất báo cáo kiểm tra, qua đó khẳng định ông Cân là người trực tiếp chỉ đạo người làm thuê dùng rựa hủy hoại cây trồng của hộ có rừng lân cận.

Những kỷ lục từ bom tấn truyền hình 'Về nhà đi con'

Đời sống - Mỹ Anh - 18:55 18/08/2019
Bộ phim gia đình quốc dân khép lại hành trình 90 tập phim trong suốt hơn 4 tháng với những chuyện không thể tin nổi.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO