Đỉa chui đường hô hấp

Một bé gái ở Điện Biên mới 4 tuổi đi tắm suối bị đỉa chui vào đường hô hấp khiến bé nôn ra máu, ho, khò khè phải nhập viện.

Theo người nhà bé T.V (4 tuổi, ở Điện Biên), thi thoảng bé được cho tắm suối gần nhà. Trước thời điểm nhập viện một tháng, bé bị ho, khò khè nhiều, không sốt. Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, bé bắt đầu nôn ra máu tươi kèm 1 con đỉa.

Sau đó bé vẫn ho và khò khè nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra. Tại đây các bác sĩ phát hiện trẻ có dị vật khí quản, theo dõi viêm phổi và chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương tiếp tục điều trị.

Sau khi thăm khám và kiểm tra lại, các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương xác định tại khí quản bé có dị vật và chuyển thẳng bé lên phòng mổ và gắp ra được 1 con đỉa còn sống, dài khoảng 4cm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga - người trực tiếp nội soi gắp dị vật cho bé - cho biết, con đỉa được bác sĩ gắp ra dài khoảng 4cm, hút máu khiến thành phế quản của bé bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở. Sau khi gắp dị vật, hiện sức khỏe bé V. ổn định, dự kiến được ra viện 1-2 ngày tới.

Mùa hè đến, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ tránh cho trẻ tắm khe, ao, hồ, sông, suối và đặc biệt là không uống nước khe, suối khi chưa được nấu sôi vì rất dễ bị đỉa chui vào hút máu.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt các Nghị quyết 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt các Nghị quyết 79 và 80 của Bộ Chính trị

Báo Tri thức và Cuộc sống trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.
back to top