Đi khám mắt bất ngờ phát hiện u xâm lấn từ hốc mũi lên não

Bệnh nhi 3 tuổi bị khối u kích thước lớn ở hốc mũi xâm lấn lên não nguy hiểm tới tính mạng, gia đình đưa bé đi khám chữa khắp nơi mà không khỏi.

Bệnh nhi sau đó được Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tiếp nhận và phẫu thuật loại bỏ khối u thành công.

Năm 2 tuổi, bé Cao Cát T. (Minh Hóa, Quảng Bình) được gia đình đưa đi bệnh viện khám mắt do cháu bị dị tật sụp mi mắt trái bẩm sinh, khi thăm khám, các bác sĩ bất ngờ phát hiện bé có khối u trong hốc mũi bên trái.

Mọi khó khăn bắt đầu từ đây, mẹ của em sau đó đã phải chạy đôn chạy đáo đưa em đi khám chữa ở khắp nơi, chuyển từ bệnh viện này sang bệnh viện khác nhưng các bác sĩ đều lắc đầu.

Cách đây 6 tháng, bé T. được một cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật khối u mũi, các bác sĩ đã phải hội chẩn rất nhiều lần và tái khám sau phẫu thuật liên tục cho bệnh nhi, tuy nhiên, sau đó không lâu, khối u lại tái phát. Căn bệnh quái ác đã phá hủy một phần xương mũi, xâm lấn các cơ quan xung quanh, ăn vào nền sọ, đe dọa đến tính mạng bệnh nhi.

“Thời điểm khối u tái phát, gia đình tôi mất ăn, mất ngủ, vô cùng hoang mang, lo sợ. May mắn thay, sau đó con được chuyển tới Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, hành trình chữa bệnh của con đã có bước ngoặt lớn khi gia đình gặp được bác sĩ Tuấn.” - Mẹ của bệnh nhi chia sẻ.

Đi khám mắt bất ngờ phát hiện u xâm lấn từ hốc mũi lên não ở trẻ 3 tuổi

Đi khám mắt bất ngờ phát hiện u xâm lấn từ hốc mũi lên não ở trẻ 3 tuổi

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết khối u trong hốc mũi trái của bệnh nhi có kích thước 3x5cm, đã xâm lấn lên hốc mắt, lan lên nội sọ. Do đó, các bác sĩ đã hội chẩn với chuyên gia thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai để có phương án điều trị tối ưu cho bé.

TS.BS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Trẻ em, bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhi đánh giá đây là trường hợp hiếm gặp và là ca mổ khó. Thách thức lớn nhất của ca mổ là khối u đã phát triển khá lớn xâm lấn lên cả hốc mắt, nền sọ nên việc tách u đòi hỏi kỹ thuật cao để không ảnh hưởng đến cấu trúc mắt và sọ não.

Trong quá trình phẫu thuật, có nhiều nguy cơ như mất máu nhiều, rò dịch não tủy, viêm màng não, cần chú ý tránh làm tổn thương dây thần kinh, tổn thương não phía trên và đảm bảo chức năng, thẩm mỹ trên khuôn mặt cho bé.

Bệnh nhi sau đó được tiến hành phẫu thuật nội soi, bác sĩ Tuấn và kíp mổ đã nỗ lực liên tục suốt 5 giờ đồng hồ tách bỏ khối u mà không ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác trên khuôn mặt bé. Khối u đã được xử lý triệt để tránh tái phát.

Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định, sinh hoạt bình thường và được xuất viện về với gia đình.

​BS. Lê Anh Tuấn cũng khuyến cáo việc phát hiện sớm các khối u là vô cùng quan trọng. Khối u còn nhỏ sẽ dễ xử lý hơn vì chưa chèn ép các cơ quan khác, trường hợp phát hiện muộn như bé T. khối u ở hốc mũi có thể xâm lấn các cơ quan lân cận như mắt, sọ não khiến bé có nguy cơ mù vĩnh viễn hoặc tử vong.

Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín chuyên khoa thích hợp để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc.

Theo Đời sống
back to top