Đề xuất thanh tra BHYT cơ sở tư nhân

Phát hiện 06 phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hành vi trục lợi BHXH. Bảo hiểm xã hội Việt Nam lập tức đề nghị thanh tra công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT, nhất là các cơ sở y tế tư nhân.

BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Y tế về việc vi phạm trong cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, sau vụ vụ việc hàng loạt các phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai bị cơ quan chức năng khám xét.

BHXH Việt Nam cho biết, theo báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đối với 6 phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không đúng quy định.

Cụ thể, người bệnh không đi khám vẫn được cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH; bác sĩ không đi làm tại phòng khám nhưng vẫn ký cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH; không bị ốm vẫn kê chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc... để trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Sau sự việc này, từ tháng 5/2022, BHXH tỉnh Đồng Nai đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện và chuyển Công an tỉnh Đồng Nai.

Truc loi quy BHXH: De xuat thanh tra BHYT co so tu nhan
Công an Đồng Nai khám xét một phòng khám đa khoa liên quan đến vi phạm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội - Ảnh: MPS

BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB trực thuộc Bộ Y tế, các sở y tế chấn chỉnh các cơ sở KCB trên địa bàn thực hiện nghiêm túc luật KCB, luật BHYT, quy trình KCB và nghiêm cấm các hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các sở y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác KCB BHYT đối với các cơ sở KCB trên địa bàn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân.

Đối với các cơ sở KCB được xác định có hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, giao cho các sở y tế phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo quy định.

Trước đó, ngày 3/6, Sở Y tế Đồng Nai có văn bản hỏa tốc gửi BHXH tỉnh về việc thống nhất tạm dừng hợp đồng KCB BHYT đối với bốn phòng khám tư nhân tại TP Biên Hòa gồm: Phòng khám đa khoa Tân Long, Long Bình Tân (phường Long Bình Tân); phòng khám Tam Đức (phường Tân Hiệp) và phòng khám đa khoa Quốc tế Mỹ Đức (phường Long Bình) do liên quan đến vụ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc khống để trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Các phòng khám trên dừng hoạt động từ ngày 3/6 cho đến khi BHXH và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có văn bản, thông báo mới căn cứ theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT của các phòng khám nêu trên.

Hiện Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) tạm giữ hình sự năm bác sĩ, 13 nhân viên y tế và người môi giới, để điều tra về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" do làm giả giấy tờ khám chữa bệnh, trục lợi BHXH.

Trong đó có ba bác sĩ là Trưởng phòng khám đa khoa Long Bình Tân, Tân Long và Hiền Phước; 2 bác sĩ là Phó phòng khám đa khoa Tam Đức và chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Mỹ Đức; còn lại là nhân viên y tế và những người môi giới.

Ông Nguyễn Hoàng Trúc, Trưởng phòng thanh tra, kiểm tra BHXH Đồng Nai cho biết, tháng 3/2022, Công ty Đ.P ở huyện Trảng Bom phản ảnh người lao động không có bệnh, hoặc không đi khám bệnh nhưng vẫn có giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội nộp cho công ty.

Từ đây thanh tra đã xác minh phát hiện 69 công nhân ở công ty này mua qua mạng hoặc nhờ người khác mua tổng cộng 337 giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, nộp vào công ty để hưởng chế độ ốm đau. Số giấy xác nhận khống nghỉ việc đều được mua ở phòng khám đa khoa Tân Long (ở phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, vừa bị cơ quan điều tra khám xét).

Ông Trúc cho biết thẩm quyền của bảo hiểm xã hội hiện nay không thể xử lý việc cấp khống giấy mà chỉ kiến nghị các ngành phối hợp xử lý. Bảo hiểm xã hội chỉ xử phạt hành chính về việc trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, cán bộ ngành bảo hiểm xã hội hoàn toàn không liên quan đến đường dây mua, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Theo Đời sống
Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Những ngày vừa qua, thông tin Di tích quốc gia đặc biệt chùa Giám bị xuống cấp nghiêm trọng khiến giới nghiên cứu văn hóa, kiến trúc Việt Nam không khỏi quan ngại. Ngôi chùa này có tầm quan trọng như thế nào trong lịch sử nước Việt?
Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới các chiến sĩ và đồng bào đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
back to top