Đầu tư hơn 2.405 tỷ đồng xây mới Nhà ga hành khách T2 sân bay Cát Bi

Thủ tướng Chính Phủ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Theo phê duyệt, nhà đầu tư dự án là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Sau khi được đầu tư xây dựng, nhà ga hành khách T2 sẽ là nhà ga khai thác quốc nội và nhà ga hành khách T1 sẽ đóng vai trò là nhà ga khai thác quốc tế là chủ yếu của Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Nhà ga hành khách T2 đáp ứng công suất khai thác 5 triệu hành khách/năm và các hạng mục phụ trợ xây dựng đồng bộ gồm: Nhà kỹ thuật M&E; đường tầng; nhà để xe; trạm xử lý nước thải; trạm thu phí; cổng hàng rào; đường giao thông tiếp cận; bãi đỗ xe; cảnh quan; hệ thống điện chiếu sáng trong và ngoài nhà ga; hệ thống cấp thoát nước nhà ga..

cat-bi-1_1.jpg
Phối cảnh nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.405 tỷ đồng, bằng nguồn vốn góp của ACV, không sử dụng vốn vay. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm. Tiến độ thực hiện dự án là 18 tháng kể từ khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, công tác giao đất và bàn giao đầy đủ mặt bằng để thi công.

Tổng nhu cầu sử dụng đất tại dự án là 18,43ha (trong đó đất quốc phòng cần giải phóng mặt bằng là 12,82ha, đất hiện trạng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đang khai thác, sử dụng, không phải giải phóng mặt bằng là 5,61ha).

Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Hải Phòng chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các thủ tục giải phóng mặt bằng dự án đáp ứng tiến độ triển khai các hạng mục dự án, đảm bảo hiệu quả việc sử dụng đất sau khi thực hiện giải phóng mặt bằng, tránh việc lãng phí tài nguyên.

Đồng thời, UBND TP Hải Phòng kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án của ACV theo đúng quy định của pháp luật, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, bao gồm kiểm tra, giám sát việc huy động vốn của ACV theo tiến độ thực hiện dự án.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được giao chỉ đạo ACV tiếp tục thực hiện đánh giá chi tiết hiệu quả tài chính tổng thể các cảng hàng không (trong đó có Cảng hàng không quốc tế Cát Bi) được giao quản lý, khai thác bảo đảm hiệu quả đầu tư và nhiệm vụ được giao theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, tổ chức thực hiện giám sát, đánh giá đầu tư dự án theo quy định của pháp luật và báo cáo kịp thời về các sai phạm (nếu có) và thực hiện đầy đủ theo chức năng nhiệm vụ đối với quá trình thực hiện đầu tư dự án…

Theo Đời sống
back to top