Đau đầu, mờ mắt tưởng cận thị... không ngờ mắc u não nguy hiểm

Hai trường hợp bệnh nhân đến khám với triệu chứng mờ mắt nhưng phát hiện khối u não lớn. Vì vậy khi đau đầu kéo dài hay mờ mắt... cần đến các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại,

Phòng khám chuyên khoa Mắt - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhân đặc biệt đến khám với triệu chứng mờ mắt nhưng phát hiện khối u não lớn.

Trường hợp bệnh nhi 9 tuổi thường xuyên phàn nàn với bố mẹ mắt mờ khoảng vài tháng gần đây, nghĩ rằng con bị cận nên gia đình đưa bé đi khám chuyên khoa mắt.

Trong quá trình khám và khai thác tiền sử, biểu hiện bác sĩ đã nghi ngờ bệnh nhân có bất thường về thần kinh nên đã chỉ định bệnh nhân chụp Cộng hưởng từ sọ não. Kết quả chụp của bệnh nhi cho thấy hình ảnh khối u nang vách trong suốt khổng lồ, teo mỏng vỏ não hồi trán trên phải.

Khối u não ở trẻ trên phim chụp

Khối u não ở trẻ trên phim chụp

Qua hội chẩn liên viện cùng chuyên gia Bệnh viện Nhi TW các bác sĩ xác định đây là khối u lớn nên bệnh nhi được chuyển ngay Bệnh viện Nhi TW điều trị.

Trường hợp thứ 2 là nữ bệnh nhân 49 tuổi cũng với biểu hiện mờ mắt và có xuất hiện đau đầu nên đã đi khám mắt. Kết quả đo thị lực xuống thấp 3-4/10, tuy nhiên không có tật khúc xạ, soi đáy mắt bình thường, kiểm tra phản xạ đồng tử nghi ngờ tổn thương trên não, bệnh nhân được chỉ định chụp Cộng hưởng từ sọ não - hốc mắt.

Đau đầu, mờ mắt tưởng cận thị, không ngờ trẻ mắc u não nguy hiểm

Đau đầu, mờ mắt tưởng cận thị, không ngờ trẻ mắc u não nguy hiểm

Kết quả phát hiện khối u kích thước 52x53mm đề đẩy vùng hạ đồi, giao thoa thị giác, thần kinh thị giác hai bên đoạn sát giao thoa, phù não xung quanh. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện và các bác sĩ đã hội chẩn cùng chuyên gia tuyến trung ương để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khuyến cáo, bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ như đau đầu kéo dài hay mờ mắt... cần đến các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ lành nghề để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Theo Đời sống
Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Rối loạn tâm thần do rượu trẻ hóa và tăng từ 5-10%

Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, có nhiều bệnh lý kèm theo như viêm gan, xơ gan, tim mạch, dạ dày... Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bị sảng run với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc,…
back to top