Đắk Lắk: Tưng bừng khai mạc Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc

Tối 1/9, tại Quảng trường hồ Tân An, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội sầu riêng Krông Pắc - lần thứ nhất 2022 với chủ đề “Krông Pắc - khát vọng vươn lên”.
Đắk Lắk: Tưng bừng khai mạc Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc ảnh 1

Các đại biểu về tham dự khai mạc Lễ hội sầu riêng

Tham dự Lễ khai mạc, có ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía địa phương có ông Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; cùng hàng nghìn người dân và du khách về chung vui với Lễ hội.

Đắk Lắk: Tưng bừng khai mạc Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc ảnh 2

Ông: Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắc phát biểu khai mạc lễ hội

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắc cho biết, hàng chục năm qua, cùng với cây cà phê, nông dân huyện Krông Pắc đã không ngừng chuyển đổi giống cây trồng, tạo dựng nhiều vùng trồng sầu riêng xen và chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, toàn huyện có gần 4.000 ha sầu riêng, trong đó có 2.600 ha cho thu hoạch với doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng vào năm 2021. Niên vụ năm 2022, sản lượng sầu riêng trên địa bàn huyện ước đạt gần 50.000 tấn, dự kiến thu về cho người nông dân khoảng 2.500 tỷ đồng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đắk Lắk: Tưng bừng khai mạc Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc ảnh 3

Lễ hội giúp nông dân kết nối cung cầu, kết nối hợp tác liên kết sản phẩm

Trong tổng số diện tích gần 4.000 ha sầu riêng ở huyện Krông Pắc đã có gần 600 ha sầu riêng tại các xã Ea Yông, Ea Kênh, Ea Knuếc và Hòa Đông đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP; 830 ha sầu riêng được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cấp mã vùng trồng.

Sầu riêng Krông Pắc có mặt trên thị trường nhiều năm nay và được đánh giá có chất lượng vượt trội bởi nhờ được trồng trên vùng đất đỏ bazan, khí hậu phù hợp. Sầu riêng Krông Pắc cho quả to, vỏ mỏng, thơm ngon, cơm vàng, hạt lép được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin tưởng chọn lựa.

Đắk Lắk: Tưng bừng khai mạc Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc ảnh 4

UBND huyện trao bằng khen cho các cá nhân, tạp thể đóng góp vào thành công của Lễ hội

Trước đó, vào tháng 3/2022, Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Sầu riêng Krông Pắc”. Đây là niềm vui, niềm tự hào đối với huyện và là cơ hội để sản phẩm Sầu riêng Krông Pắc đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Lễ hội lần này không chỉ giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của huyện đến người dân trong và ngoài tỉnh mà còn giúp nông dân kết nối cung cầu, hợp tác liên kết, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, tiếp cận thông tin, tiếp cận công nghệ mới theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững…

Đắk Lắk: Tưng bừng khai mạc Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc ảnh 5

Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị huyện Krông Pắc cần chú trọng hơn nữa phát triển nền nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp gắn với du lịch. Đặc biệt, huyện cần chú trọng quy hoạch tốt vùng sản xuất, hình thành vùng chuyên canh và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao chất lượng, bảo vệ thương hiệu nông sản của huyện; mở rộng giao thương, tìm kiếm tiêu thụ, phát huy vai trò của kinh tế hợp tác xã, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đắk Lắk: Tưng bừng khai mạc Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc ảnh 6Tiết mục văn nghệ tại Lễ hội.

Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ I - năm 2022 (diễn ra từ ngày 1 đến 3/9) là bước ngoặt để nâng tầm thương hiệu các sản phẩm từ trái sầu riêng của địa phương.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ khai mạc với chủ đề "Sầu riêng Krông Pắc - khát vọng vươn lên"; Hội nghị kêu gọi thu hút đầu tư và phát triển nông nghiệp bền vững huyện Krông Pắc năm 2022; Hội chợ triển lãm các sản phẩm OCOP, các sản phẩm trái cây của địa phương...

Lễ hội còn tổ chức thăm trang trại trồng chuối xuất khẩu 200 ha tại xã Vụ Bổn; Tham quan khu di tích lịch sử đồn điền CADA; Trải nghiệm thưởng thức sầu riêng tại vườn; Thăm nhà máy sản xuất giày da Thái Bình Dương; Lễ bế mạc với chủ đề "Hương sầu riêng trên dòng sông huyền thoại"…

Lễ hội còn có sự tham gia của Hoa hậu môi trường Việt Nam Nguyễn Thanh Hà, Miss Teen United Nations Trương Phương Nga, Miss Teen International Onal Ngô Ngọc Gia Hân với các hoạt động truyền thông, quảng bá…

Đặc biệt, lần đầu tiên tại huyện Krông Pắc nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung, sẽ diễn ra hoạt động biểu diễn bay treo khinh khí cầu phục vụ người dân và du khách tại Quảng trường khu vực hồ Tân An…

Theo Đời sống
back to top