Đà Nẵng phá thủ đoạn lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản, lợi nhuận 3%

“Nổ” có nguồn nhà giá rẻ “sụp hầm”, nguồn nhà ngân hàng phát mãi, N.C.H (SN 1986 ; HKTT TP Hồ Chí Minh; hiện ở tại TP Đà Nẵng) đã kêu gọi góp vốn đầu tư, lợi nhuận 3%, qua đó chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của nhiều người.
Đà Nẵng phá thủ đoạn lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản, lợi nhuận 3% ảnh 1

Bằng thủ đoạn kêu gọi góp vốn đầu tư bất động sản, N.C.H đã chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 15/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng (Phòng An ninh mạng) cho biết vừa khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức góp vốn đầu tư bất động sản qua mạng xã hội Facebook, Zalo. Đồng thời, chuyển hồ sơ vụ án, đối tượng N.C.H cho Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng thụ lý theo thẩm quyền.

Được biết, qua triển khai nắm tình hình, thu thập thông tin, Phòng An ninh mạng Công an TP Đà Nẵng phát hiện một hội nhóm tên “NHÓM ĐẦU TƯ” trên mạng xã hội Zalo có nội dung trao đổi liên quan việc bị chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Tiến hành kiểm tra xác minh và vận động bị hại cung cấp thông tin, tài liệu liên quan sự việc, Phòng An ninh mạng đã xác định đối tượng lừa đảo là N.C.H (SN 1986; HKTT TP Hồ Chí Minh; hiện ở tại TP Đà Nẵng).

Theo điều tra ban đầu, để có tiền tham gia đánh bạc online, khoảng tháng 4/2022, N.C.H nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người làm cùng trong một công ty bất động sản hoạt động trên địa bàn TP Đà Nẵng. N.C.H lên kịch bản, đưa ra thông tin gian dối về góp vốn đầu tư bất động sản, lợi nhuận cao.

N.C.H “nổ” có nhiều mối quan hệ với những người làm trong ngành ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh nên biết nhiều thông tin về các nguồn nhà giá “sập hầm” như: chủ nhà bán với giá thấp hơn mức định giá của ngân hàng hoặc nguồn nhà bị ngân hàng phát mãi tại TP Hồ Chí Minh. Sau đó, N.C.H kêu gọi đồng nghiệp tham gia đầu tư góp vốn để đặt cọc mua những nhà này rồi bán lại với giá cao để hưởng chênh lệch. N.C.H thỏa thuận sẽ trả mức phần trăm lợi nhuận là 3% trên tổng giá trị của sản phẩm nhà cho người tham gia đầu tư.

Từ những thông tin mà N.C.H đưa ra, nhiều bị hại đồng ý tham gia góp vốn với số tiền ban đầu từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Ban đầu, N.C.H trả đúng lợi nhuận như cam kết khiến những người tham gia càng thêm tin tưởng và tiếp tục góp tiền đầu tư vào những bất động sản tiếp theo. Số tiền góp vốn cho N.C.H tăng dần theo thời gian, có khi lên đến 1 tỷ đồng. Mọi giao dịch nhận tiền góp vốn đều được N.C.H trao đổi và xác nhận qua nhắn tin mạng xã hội Facebook, Zalo. Thời gian sau này, N.C.H đã sử dụng số tiền góp vốn để đánh bạc online, thua hết nên không còn khả năng chi trả cho những người đầu tư.

N.C.H khai nhận, bằng thủ đoạn kêu gọi góp vốn đầu tư bất động sản như trên, N.C.H đã chiếm đoạt được của rất nhiều bị hại với tổng số tiền lên đến hơn 50 tỷ đồng, trong đó ban đầu Cơ quan Công an đã làm việc, tiếp nhận đơn tố cáo của 05 bị hại với số tiền thiệt hại là 16.083.000.000đ.

Ngày 10/02/2023, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ Công an TP Đà Nẵng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng./.

Theo Đời sống
back to top