--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sắp đến hồi kết?

THIÊN ÂN - 21:30 19/06/2022

Sau khi xảy ra chiến tranh thương mại từ 2018 - 2021, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc so với năm 2017 lần lượt tăng 17,2%, 7,3%, 14,7% và 43,8%. Riêng năm 2021, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lên tới 396 tỷ USD.

Điều này đã làm thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đã làm tăng chi phí của các công ty Mỹ nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Để bù đắp thiệt hại từ việc áp thuế, các công ty Mỹ đã phải tăng giá hàng hóa trong nước, nhưng đây lại là nguyên nhân chính gây ra lạm phát.

Có thể thấy, việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc đều không có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ.

Sau 4 năm, tình hình đã có sự thay đổi khi trong thông điệp mới nhất được đưa ra trong tuần này, Nhà Trắng khẳng định các cuộc thảo luận nội bộ đang được tiến hành liên quan đến việc gỡ bỏ thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

thuong-mai-my-trung.jpeg
Mỹ đang thảo luận và đang làm việc để điều chỉnh thuế quan và các ưu tiên.

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden cũng đã chính thức đề cập tới kế hoạch gỡ bỏ tuế quan để ứng phó với mức lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Người phát ngôn Nhà Trắng bà Karine Jean-Pierre cho biết: "Một số thuế quan từ thời Tổng thống Trump không giúp thúc đẩy nền kinh tế hoặc an ninh quốc gia, mà thay vào đó làm tăng chi phí cho các gia đình và doanh nghiệp. Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này và đang làm việc để điều chỉnh thuế quan và các ưu tiên, nhằm bảo vệ lợi ích của người lao động và các ngành công nghiệp quan trọng".

"Chúng tôi không áp đặt bất kỳ mức thuế nào. Chính quyền tiền nhiệm đã áp đặt các loại thuế quan và các loại thuế này đang được xem xét lại", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

Còn theo bộ trưởng Tài chính, cựu Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Janet Yellen: "Tôi tin rằng một số mức thuế thực sự khiến người Mỹ phải trả giá chứ không phải người Trung Quốc, gây tổn hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, và chúng tôi đang xem xét để tìm cách điều chỉnh lại các mức thuế đó theo cách mang tính chiến lược hơn".

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, Mỹ cần giữ lại toàn bộ hoặc một phần các loại thuế này để phát triển chương trình nghị sự chiến lược hơn về thương mại với Trung Quốc.

Họ lý giải Trung Quốc là một đối tác thương mại đồng thời cũng là một đối thủ, một đối thủ vượt trội mà sự hợp tác là cần thiết để giải quyết những thách thức toàn cầu nhất định.

"Việc dỡ bỏ thuế quan không giúp ích cho những mặt hàng lạm phát cao nhất như xăng và thực phẩm, cũng không có gì đảm bảo Trung Quốc sẽ giảm giá hàng hóa họ xuất sang Mỹ chỉ vì chúng ta đã giảm thuế cho những sản phẩm này", ông Bob Bilbruck, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn Captjur đưa ra ý kiến.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo thì cho rằng nên giữ nguyên thuế quan với thép và nhôm, trong khi các sản phẩm khác như hàng gia dụng, xe đạp... có thể cân nhắc dỡ bỏ thuế quan.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu hồi tháng 3 của Viện Kinh tế quốc tế Peterson, Mỹ ước tính việc loại bỏ một loạt thuế quan, nhất là với hàng hóa Trung Quốc, có thể kéo lạm phát ở Mỹ xuống 1,3 điểm phần trăm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.